VN EN
Hotline: (0252) 3810 801 - (0252) 3608 222
Lẩu ghẹ Phan Thiết
Ngày đăng: 30/06/2019 2143 lượt xem
(DulichBinhthuan.com.vn).- Một trong những món ăn hải sản độc đáo mà gần đây du khách rất thích chọn thưởng thức khi đến tham quan thành phố biển Phan Thiết (Bình Thuận) là món: Lẩu ghẹ.


(Ảnh: Nguyên Vũ)

Đây là món ăn được biến tấu từ món lẩu hải sản với loai ghẹ Phan Thiết nổi tiếng thơm ngon. Mặc dù ghẹ là loại hải sản hầu như sinh trưởng quanh năm và khá phổ biến ở khắp các vùng biển Việt Nam, nhưng với vùng biển có đặc tính phù hợp môi trường sống của ghẹ như độ mặn 25-31‰, độ sâu nước từ 4 - 10m có đáy là cát (hoặc cát bùn) và nhiều xác san hô chết nên ghẹ Phan Thiết được đánh giá là thơm ngon nhất.
Bên cạnh việc thưởng thức các món ghẹ đơn giản như nướng, luộc, hấp, người Phan Thiết còn chế biến các món như cháo ghẹ, ghẹ ram và nhất là món lẩu ghẹ đậm đà hương vị miền biển. Theo đầu bếp một số nhà hàng hải sản ở Phan Thiết, lẩu ghẹ là món hải sản dễ nấu. Chọn ghẹ xanh loại ngon, vừa tầm tay, thịt chắc, làm sạch, tách đôi. Lấy gạch ở mai ghẹ ra phi thơm với tỏi, cho nước vào nấu sôi với tiêu xanh, hành tím, cà chua, nêm với nước mắm, đường, cho vừa ăn (nếu nấu nhiều có thể dùng xương heo, bò nấu lấy nước dùng để nước lẫu được ngọt).


(Thưởng thức lẩu ghẹ; Ảnh: Nguyên Vũ)

Anh Nguyễn Minh Hùng, một đầu bếp từng làm nghề biển, cho biết: ghẹ nấu lẩu nên chọn ghẹ sống thả trong hồ có hệ thống ôxy để đảm bảo chất lượng về thịt. Ghẹ ngon có màu tươi sáng, không xỉn màu, cầm nặng tay là ghẹ chắc. Ghẹ cái có nhiều gạch, còn ghẹ đực thịt nhiều và chắc. Đặc biệt, ghẹ ngon và chắc thịt nhất là vào đầu hoặc cuối tháng âm lịch. Không nên chọn con ghẹ quá lớn hay quá nhỏ, con vừa phải, tầm bàn tay nhiều thịt và ngon hơn, nấu lẩu sẽ dậm đà hương vị hơn.
Lẩu ghẹ khi ăn để nồi nước lèo trên bếp lửa, khi nước bắt đầu sôi cho ghe vào, rồi lất lượt là nấm rơm, nấm đùi gà, các loại rau xanh như rau muống, mồng tơi, cải thảo và ăn kèm với bún tươi hoặc mì trứng (mì vàng) là đúng gu nhất. Những cọng rau muống xanh giòn ngập trong bát nước vàng béo ngọt của các loại gia vị và gạch ghẹ cùng với màu đỏ “kích thích vị giác” của ghẹ tạo nên sự kết hợp mùi vị và màu sắc của một món ăn rất mộc mạc mà thực khách không thể kìm được “cơn thèm”.
Lẩu ghẹ hiện có bán ở hầu hết các nhà hàng, quán ăn hải sản ở thành phố Phan Thiết với giá dao động từ 300.000 - 700.000đồng/lẩu tùy theo số lượng ghẹ và số người ăn. Ghé tham quan du lịch Phan Thiết, du khách nhớ một lần thưởng thức món Lẩu ghẹ độc đáo và thơm ngon này nhé!
Nguyên Vũ

15/06/2023
990 lượt xem
(DulichBinhthuan.com.vn).- Thưởng thức ẩm thực là một trong những trải nghiệm khó quên nhất trong mỗi chuyến du lịch đến một vùng đất mới. Quê tôi, Phan Thiết - Bình Thuận cũng vậy. Trong vô vàn món ngon đậm đà hương vị miền biển có nhiều món rất ngọt ngào chất quê mà du khách nhất định phải thử khi ghé thăm.
04/07/2022
924 lượt xem
(DulichBinhthuan.com.vn).- Mới đây, Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch tỉnh có đề xuất món Lẩu thả và Mực một nắng Phan Thiết là các món ăn tiêu biểu của Bình Thuận để xây dựng thương hiệu Văn hóa ẩm thực Việt Nam.
22/06/2022
1055 lượt xem
Trong hành trình khám phá ẩm thực Phan Thiết, Hà Mạnh được nghe chuyện về mì Quảng vịt, mực một nắng và chả cuốn cá trích.
02/04/2022
1214 lượt xem
(DulichBinhthuan.com.vn).- Từ món gỏi hải sản đậm đà miền biển Phan Thiết và hương vị thơm ngon của thanh long Bình Thuận, bếp trưởng The Cliff Resort đã khéo léo kết hợp và biến tấu thành món gỏi hải sản thanh long hấp dẫn thực khách gần xa và nhanh chóng trở thành “top” trong thực đơn của resort đẳng cấp 4 sao.
13/04/2022
2493 lượt xem
(DulichBinhthuan.com.vn).- Nhắc đến Phan Thiết (Bình Thuận) quê tôi, thì không những nhắc về vùng biển xanh, yên bình đầy nắng gió và cát mà du khách còn nhắc đến ẩm thực chế biến từ hải sản tươi ngon, trong số đó có món gỏi cá trích, một món ăn vừa đậm đà hương vị biển cả, vừa dạt dào tính cách nhân hậu của người dân nơi đây.
26/01/2022
1258 lượt xem
(DulichBinhthuan.com.vn).- Nhắc đến cốm Phan Thiết (Bình Thuận) quê tôi là nhắc đến một thứ quà tết không chỉ vừa ngon, vừa rẻ mà còn được xem là một loại đặc sản rất đặc trưng của thành phố biển Phan Thiết.

Video - Clips

Liên kết Website