VN EN
Hotline: (0252) 3810 801 - (0252) 3608 222
Bình Thuận tổ chức mít tinh hưởng ứng hoạt động môi trường biển
Ngày đăng: 05/06/2023 338 lượt xem

(DulichBinhthuan.com.vn).- Sáng 3/6, tại huyện Phú Quý, tỉnh Bình Thuận tổ chức Mít tinh hưởng ứng Tuần lễ Biển - Hải đảo Việt Nam, Ngày Môi trường Thế giới và Ngày Đại dương Thế giới năm 2023. Đến dự có Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Phan Văn Đăng; lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương trong tỉnh; đến dự còn có Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Lan Ngọc, đông đảo đoàn viên, thanh niên huyện Phú Quý.

(Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Phan Văn Đăng (giữa) tại buổi Mit tinh; Ảnh: Nguyên Vũ)

Chủ đề Ngày Đại dương thế giới (8/6) năm 2023 được Liên hợp quốc phát động là “Hành tinh đại dương: Thủy triều đang thay đổi” nhằm kêu gọi nhân loại cần cùng hành động, trân trọng, bảo vệ đại dương cũng như toàn bộ hành tinh xanh. Chủ đề Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam (1 - 8/6) được Bộ Tài nguyên và Môi trường phát động là “Khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo” như một lời kêu gọi toàn thể nhân dân cả nước khai thác, sử dụng hợp lý nguồn tài nguyên biển đồng thời nêu cao hơn nữa vai trò, trách nhiệm cộng đồng nhằm bảo vệ và giữ gìn nguồn tài nguyên, môi trường biển, đảo vì mục tiêu phát triển bền vững.

(Phó giám đốc Sở VHTTDL Nguyễn Lan Ngọc tham dự buổi Mít tinh; Ảnh: Nguyên Vũ)

Đồng thời, chủ đề Ngày Môi trường thế giới (5/6) năm 2023 được lựa chọn là “Giải pháp cho ô nhiễm nhựa”, nhằm truyền tải mạnh mẽ thông điệp cùng xây dựng lối sống bền vững, hài hòa với thiên nhiên; sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên, đa dạng sinh học và thích ứng với biến đổi khí hậu; kiểm soát, giải quyết ô nhiễm rác thải nhựa thông qua các chính sách, sáng kiến và tham gia cơ chế hợp tác toàn cầu, khu vực; hướng tới lối sống xanh hơn, sạch hơn; tăng cường tái chế, tái sử dụng; thúc đẩy xây dựng nền kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững; thực thi hiệu quả chính sách chống rác thải nhựa.

(Trao cờ Tổ cuốc cho chính quyền và nhân dân huyện Phú Quý; Ảnh: Nguyên Vũ)

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Phan Văn Đăng nhấn mạnh, việc lựa chọn huyện Phú Quý làm nơi diễn ra Lễ Mít tinh hưởng ứng Tuần lễ Biển - Hải đảo Việt Nam, Ngày Môi trường Thế giới và Ngày Đại dương Thế giới năm 2023 vì đảo có vị trí tiền tiêu của tỉnh, là nơi có tiềm năng to lớn phát triển ngành thủy sản, du lịch, dịch vụ,... đã được UBND tỉnh Bình Thuận công nhận là Khu du lịch cấp tỉnh tại Quyết định số 1374/QD-UBND ngày 16/6/2020. Không chỉ tuyên truyền và thực hiện các quy định của Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 mà còn nâng cao nhận thức, ứng xử và thói quen sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần, túi ni lông khó phân hủy, giảm thiểu việc sử dụng sản phẩm nhựa, thu hồi, tái chế, tái sử dụng các sản phẩm nhựa và tăng cường sử dụng các sản phẩm từ vật liệu thân thiện với môi trường.

(Lực lượng Đoàn viên, thanh niên Phú Quý ra quân, diễu hành; Ảnh: Nguyên Vũ)

Bên cạnh đó, tăng cường kiểm soát việc thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải, rác thải nhựa ven biển và trên các hải đảo; tổ chức các hoạt động có sự tham gia của cộng đồng; phát động các phong trào cộng đồng, ra quân làm vệ sinh môi trường biển, thu gom xử lý rác thải, không thải rác thải nhựa ra môi trường, đặc biệt là rác thải nhựa. Đối với 7 huyện/thị xã/thành phố có biển trên địa bàn tỉnh phải có các hoạt động ra quân làm sạch bờ biển đáp ứng yêu cầu, không còn tình trạng rác thải trôi dạt bờ biển. Tổ chức khởi công, xây dựng, bàn giao các công trình bảo vệ môi trường phục vụ lợi ích cộng đồng và phát triển bền vững kinh tế biển, thích ứng với biến đổi khí hậu. Sử dụng, khai thác hợp lý, gìn giữ và tái tạo tài nguyên và bảo vệ môi trường biển.

(Thu gom rác thải, dọn dẹp vệ sinh môi trường trên đảo; Ảnh: Nguyên Vũ)

Với sự nỗ lực của địa phương, sự chung tay hành động của mỗi người dân, cộng đồng doanh nghiệp và sự hỗ trợ tích cực từ các tổ chức quốc tế, Bình Thuận sẽ đạt được nhiều thành tựu trong quản lý tổng hợp tài nguyên và bảo vệ môi trường biển, hải đảo và phát triển bền vững. Dịp này, Sở Tài nguyên và Môi trường cũng trao tặng cờ Tổ quốc cho chính quyến và nhân dân huyện đảo Phú Quý. Ngay sau buổi lễ, đoàn viên, thanh niên huyện đảo đã diễu hành qua các tuyến đường chính trên đảo, ra quân phát tờ rơi tuyên truyền về Tuần lễ Biển - Hải đảo Việt Nam, Ngày Môi trường Thế giới và Ngày Đại dương Thế giới năm 2023.

Nguyên Vũ

 

 

04/12/2023
25 lượt xem
(DulichBinhthuan.com.vn).- Dịp nghỉ Tết Dương lịch 2024 và Tết nguyên đán sắp đến, dự báo lượng du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng tăng cao, vì thế Ban Quản lý Khu du lịch (KDL) Đồi Dương - Tiến Thành đã yêu cầu các cơ sở kinh doanh dịch vụ, resort có kế hoạch, phương án đón khách an toàn.
27/11/2023
263 lượt xem
Biến cố lần ấy nằm trong thời gian dịch Covid -19 kéo dài, tôi và bạn bận rộn đến nỗi đứt quãng thông tin với nhau, dù lúc rỗi, tôi có nhớ về. Hôm qua, tình cờ thấy những tốp khách nước ngoài đi bộ trên phố, có vẻ như cả nhóm cùng tuổi, có vẻ là 1 gia đình với những đứa trẻ ngơ ngác nhìn phố xá Phan Thiết thích thú, tôi chợt nhớ đến vấn đề bạn quan tâm. Đã vào mùa khách tránh đông sao, ừ nhỉ đã cuối tháng 11 rồi, thời gian mà theo quy luật tự nhiên ở châu Âu, mùa đông đã tràn tới, tuyết rơi gõ cửa từng nhà.
11/11/2023
1064 lượt xem
(DulichBinhthuan.com.vn).- Nằm giáp với tỉnh Lâm Đồng, sở hữu cảnh quan thiên nhiên xinh đẹp, thơ mộng và khí hậu mát mẻ, giờ đây du lịch Đa Mi (huyện Hàm Thuận Bắc, Bình Thuận) được ví như “nàng công chúa ngủ quên vừa được đánh thức” đã bắt đầu tỏa sáng…
30/10/2023
301 lượt xem
(DulichBinhthuan.com.vn).- Mới đây, Booking.com đã lựa chọn từ hơn 28 triệu cơ sở lưu trú trên nền tảng tại 155 địa điểm để hé lộ những nơi nghỉ có giá thành phải chăng trên khắp thế giới, được nhận định bởi du khách đặt phòng trên nền tảng này. Và từ những đề xuất từ khóa liên quan của du khách trên Booking.com, Mũi Né (Phan Thiết, Bình Thuận) của Việt Nam được đề xuất là một trong 6 điểm du lịch hợp túi tiền nhất thế giới cho kỳ nghỉ mùa thu bởi du khách toàn cầu.
30/10/2023
245 lượt xem
(DulichBinhthuan.com.vn).- Sáng 22/10, trên toàn địa bàn tỉnh Bình Thuận đã đồng loạt diễn ra nhiều hoạt động tổng vệ sinh môi trường hưởng ứng kỷ niệm 28 năm Ngày Du lịch Bình Thuận (24/10/1995 - 24/10/2023). Ghi nhận của chúng tôi tại một số địa điểm thuộc thành phố Phan Thiết với sự tham gia tổng vệ sinh môi trường của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp du lịch và địa bàn khu dân cư.
18/10/2023
184 lượt xem
Là thắng cảnh quốc gia của tỉnh Bình Thuận, địa danh núi Tà Cú không còn quá xa lạ với du khách. Tuy nhiên, không nhiều người biết về giai thoại đầy huyền hoặc cũng như cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ nhưng cũng rất thơ mộng của ngọn núi này, nơi được ví như “Đà Lạt” của Bình Thuận.

Video - Clips

Liên kết Website