VN EN
Hotline: (0252) 3810 801 - (0252) 3608 222
Bí Thư Tỉnh ủy làm việc với Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch: “Du lịch gắn với văn hóa, lấy văn hóa làm nền tảng để phát triển du lịch”
Ngày đăng: 26/07/2022 416 lượt xem

Sáng nay (25/7), Ông Dương Văn An - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Bình Thuận chủ trì buổi làm việc với Sở Văn hóa,Thể thao và du lịch Bình Thuận nhằm nắm bắt tình hình thực hiện nhiệm vụ trong thời gian qua cũng như định hướng, chỉ đạo nội dung thực hiện trong thời gian tới.

Tham dự còn có bà Nguyễn Thị Thuận Bích, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành; UBND thành phố Phan Thiết; Hiệp hội du lịch Bình Thuận...

(Đồng chí Dương Văn An - UVBCHTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì Hội nghị; Ảnh: Báo Bình Thuận)

Tại buổi làm việc, ông Bùi Thế Nhân - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) báo cáo mô hình tổ chức, nhân sự và tình hình hoạt động các lĩnh vực mà ngành quản lý. Trong lĩnh vực Văn hóa, 6 tháng đầu năm, các chỉ tiêu triển khai ở cơ sở đều đạt được 70%, ngành tích cực tham gia nhiều sự kiện lớn tại khu vực và toàn quốc; xác lập trở lại các cuộc thi dành cho các đối tượng cụ thể, làm phong phú các hoạt động văn hóa chung ở tỉnh. Trong lĩnh vực Thể thao, đã tổ chức đều 3 tuyến từ xã, huyện, tỉnh. Nổi bật nhất là đại hội TDTT các cấp… Đối với lĩnh vực Du lịch, Bình Thuận là 1 trong 10 tỉnh được trung ương đánh giá  đã chủ động và sớm bình thường hóa các hoạt động trở lại.

Phổ biến vắc xin rộng rãi, xây dựng điểm đến an toàn, tạo lòng tin đối với du khách. Sau dịch thị trường khách được cơ cấu lại. Tỉnh thu hút nhiều hơn lượng khách chi tiêu cao. Các khách sạn từ 3 sao trở lên luôn đạt trên 80% trong mùa cao điểm. Thời gian đến ngành hướng đến thu hút khách tầm trung và cao cấp. Phát triển theo hướng an toàn, đẳng cấp. Hạ tầng du lịch được đầu tư đẩy mạnh. Thu hút được các tập đoàn đầu tư lớn, dư địa có thể thu hút thêm các dự án quốc tế đẳng cấp. Tuy nhiên du lịch phát triển "nóng" trở lại, có sự biến động lớn về nguồn nhân lực nên việc đào tạo nguồn nhân lực cũng gặp khó khăn. Cần xây dựng lại chương trình và nội dung đào tạo nguồn nhân lực tại chỗ để đáp ứng tình hình mới.

(Ông Bùi Thế Nhân - Giám đốc Sở VHTTDL báo cáo trước Hội nghị; Ảnh: Báo Bình Thuận)

Trong buổi làm việc, các sở, ngành phản hồi kiến nghị và đề xuất một số phương án để đóng góp cho sự phát triển của ngành. Sở Nội vụ đề xuất về đào tạo nguồn nhân lực cần có sự phối hợp giữa nhà trường và các doanh nghiệp để xây dựng kiến thức thực tế. Hiệp hội du lịch cần có sự đánh giá lại đề án phát triển nguồn nhân lực. Còn đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết sắp tới sẽ hỗ trợ ngành đẩy mạnh phát triển kinh tế đêm. Bên cạnh chú trọng sản phẩm du lịch đặc thù của địa phương, cần có sự đánh giá lại sản phẩm du lịch văn hóa; tăng cường vai trò của các ban quản lý.

(Quang cảnh Hội nghị; Ảnh: Báo Bình Thuận)

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn An  đã ghi nhận sự chuẩn bị kỹ lưỡng về nội dung cũng như các ý kiến xác đáng từ các sở, ban, ngành. Qua đó, mong muốn Sở VHTT&DL  cần quan tâm tiếp thu các ý kiến để triển khai thực hiện. Bí Thư Tỉnh ủy chia sẻ: Lĩnh vực Văn hóa bao gồm nội hàm rất lớn, vì vậy phát triển du lịch gắn với  văn hóa, người dân của địa phương một cách hài hòa. Lấy văn hóa làm nền tảng để phát triển du lịch. Nền tảng văn hóa cốt lõi chính là các di sản, di tích tại địa phương.

(Phát huy văn hóa truyền thống gắn với du lịch là một trong những vấn đề lãnh đạo tỉnh quan tâm; Ảnh: Báo Bình Thuận)

Theo đó, cần phải xác định trong 3 lĩnh vực của ngành thì văn hóa là quan trọng nhất. Việc tôn tạo phát huy giá trị của các đình làng vạn, kiến trúc, các lễ hội chưa có sự đầu tư đầy đủ. Ngành cũng cần định hình lại không gian phát triển du lịch, có chiến lược thu hút các nhà đầu tư lớn. Thực tế hiện nay, địa phương phát triển du lịch như thiếu các bãi đỗ xe lớn, thiếu sự liên kết giữa các dịch vụ phục vụ du lịch.

(Các ngành đóng góp ý kiến; Ảnh: Báo Bình Thuận)

Từ đây, đồng chí Dương Văn An yêu cầu: Đối với lĩnh vực văn hóa, ngành cần bám sát các nghị quyết, kết luận Trung ương, các kết luận hành động của tỉnh trên quan điểm văn hóa là nền tảng, lấy văn hóa nuôi dưỡng bản lĩnh… để xây dựng con người BìnhThuận trong giai đoạn mới.

Thời gian tới nâng cấp đầu tư bảo tàng, thư viện, giữ gìn, bảo tồn phát huy các giá trị văn hóa. Cần lập đề án đánh giá lại các Dinh, Vạn và phát huy văn hóa làng chài, phát triển phong trào văn hóa cơ sở. Đối với Thể thao, cần phát triển mạnh mẽ hơn nữa phong trào thể thao quần chúng, nhất là trong lực lượng thanh thiếu niên, phát triển các hoạt động thể thao biển, tăng cường các môn thể thao biển cộng đồng.

Đây cũng là động thái thu hút nhân dân rèn luyện thể dục thể thao, tránh tệ nạn xã hội. Riêng lĩnh vực du lịch, sở cần tập trung bám sát tinh thần Nghị quyết 06. Cùng với các địa phương tổ chức phong trào trong người dân tham gia làm vệ sinh môi trường. Cùng với doanh nghiệp tuyên truyền quảng bá nâng cao chất lượng du lịch, tăng cường sử dụng công nghệ số. Song song đó, dứt khoát thu hồi các dự án chậm triển khai; mạnh dạn quy hoạch lại không gian phát triển du lịch, nhất là ở Hòa Thắng, Hòa Phú, Hàm Thuận Nam, La Gi… Giữ lại rừng để làm du lịch sinh thái, chuẩn bị nhiều nội dung để tổ chức năm du lịch quốc gia. Để làm được điều đó, Sở VHTT&DL cần tăng cường kết nối, phối hợp với các ngành, các địa phương.

Quang Nhân (Báo Bình Thuận)

 

 

19/04/2024
607 lượt xem
(DulichBinhthuan.com.vn).- Chiều 18/4, trong chuỗi hoạt dộng tham gia Lễ hội Bán dân gian Nam bộ lẩn thứ XI năm 2024, Bình Thuận dự tranh Hội thi Bánh dân gian với 2 món bánh dân gian đặc sản vùng biển Phan Thiết là bánh hòn và bánh quai vạc. Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Lan Ngọc đến dự xem và cỗ vũ.
17/04/2024
99 lượt xem
(DulichBinhthuan.com.vn).- Tối 17/7, tại Quảng trường Bình Thủy, thành phố Cần Thơ, đã diễn ra Lễ khai mạc Lễ hội Bánh dân gian Nam bộ lần thứ XI, năm 2024 với chủ đề “Đậm đà hương vị phương Nam”. Đến dự có lãnh đạo địa phương, lãnh đạo ngành du lịch một số tỉnh, thành. Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bình Thuận Nguyễn Lan Ngọc đến dự.
14/04/2024
321 lượt xem
(DulichBinhthuan.com.vn).- Sáng 14/4, tại khu vực công viên Võ Văn Kiệt đã diễn ra giải Đua xe đạp thành phố Phan Thiết mở rộng năm 2024. Đến dự có Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Huỳnh Ngọc Tâm, Phó chủ tịch UBND thành phố Phan Thiết kiêm Trưởng Ban tổ chức Nguyễn Nam Long; đến dự còn có đại diện lãnh đạo các ban ngành, các đơn vị tài trợ cùng đông đảo người dân và du khách.
11/04/2024
218 lượt xem
(DulichBinhthuan.com.vn).- Tối 7/4, tại công viên 23/9 (quận 1, TP.HCM) đã diễn ra Lễ Bế mạc Ngày hội Du lịch TP.HCM lần thứ 20 năm 2024 có chủ đề “20 năm hành trình sống động”. Gian hàng Du lịch Bình Thuận tham gia quảng bá tại Ngày hội đã đạt giải Khuyến khích cho nội udng Gian hàng tự dựng có thiết kế đẹp.
05/04/2024
238 lượt xem
(DulichBinhthuan.com.vn).- Tối 4/4, Ngày hội Du lịch TP.HCM lần thứ 20 năm 2024 đã chính thức khai mạc tại Công viên 23/9, Quận 1. Tham dự có đồng chí Trương Mỹ Hoa, nguyên Phó Chủ tịch nước; Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP.HCM; Nguyễn Văn Hùng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Nguyễn Trùng Khánh, Cục trưởng Cục Du lịch quốc gia. Về phía tỉnh Bình Thuận có Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Lan Ngọc.
01/04/2024
669 lượt xem
(DulichBinhthuan.com.vn).- Hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh Bình Thuận tiếp tục diễn ra ổn định sau kỳ nghỉ đầu năm, tính chung quý I/2024 lượng khách du lịch đến vui chơi và nghỉ dưỡng tăng 6,41% so với cùng kỳ năm trước, ước đạt gần 2,2 triệu lượt khách, trong đó khách quốc tế đạt gần 122 ngàn lượt.

Video - Clips

Liên kết Website