VN EN
Hotline: (0252) 3810 801 - (0252) 3608 222
Bình Thuận tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới
Ngày đăng: 22/11/2021 495 lượt xem
(DulichBinhthuan.com.vn).- Trước tình hình dịch trên địa bàn tỉnh đang diễn biến phức tạp, số ca mắc mới liên tục tăng và lan rộng ở tất cả các huyện, thị xã, thành phố, tinh Bình Thuận vừa ban hành văn bản về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.
 
(Tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch tại cơ sở lưu trú; Ảnh: Nguyên Vũ)
 
Theo đó, yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành, các huyện, thị xã, thành phố và nhân dân trong tỉnh áp dụng các biện pháp hành chính tại các địa phương ở cấp độ dịch cấp 4 (vùng đỏ), cấp 3 (vùng cam). Cụ thể, đối với cấp 4, người dân chỉ ra ngoài khi có việc thật sự cần thiết và phải đảm bảo đầy đủ 2 điều kiện là tiêm đủ liều vắc xin (hoặc chứng nhận đã điều trị khỏi bệnh, hoặc có kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ) và các loại giấy chứng nhận/xác nhận việc ra ngoài (Thẻ công chức, viên chức, lao động do cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp cấp; giấy xác nhận của địa phương dành cho các cơ sở kinh doanh được phép kinh doanh, phiếu đi chợ, sổ khám bệnh thể hiện lịch hẹn tái khám, giấy mời tiêm vắc xin...). Đồng thời, không đi ra đường từ 19 giờ hôm trước đến 05 giờ sáng hôm sau.
Cùng với đó, tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu. Nhà hàng, quán ăn, quán nước chỉ được bán trực tuyến, giao hàng tận nhà (shipper hoặc lực lượng mua hàng, giao hàng hộ của Đoàn Thanh niên và phải đảm bảo đầy đủ 2 điều kiện nêu trên). Tổ chức lại chợ truyền thống, chợ dã chiến, siêu thị và khu mua sắm; hạn chế số người vào mua sắm cùng một lúc, chỉ được đi chợ, siêu thị và khu mua sắm trên địa bàn, cương quyết xử lý các điểm buôn bán tự phát dọc các tuyến đường. Các cơ quan, công sở, đơn vị tùy theo quy mô, tính chất công việc, thủ trưởng cơ quan, đơn vị quyết định giảm số lượng người làm việc trực tiếp, tăng cường làm việc trực tuyến tại nhà.
Người từ vùng cam không được đi đến vùng đỏ, khu vực cách ly y tế (trừ các trường hợp đặc biệt theo quy định); người từ vùng cam đi đến các vùng khác phải có chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin phòng (hoặc có giấy chứng nhận đã điều trị khỏi bệnh không quá 6 tháng, hoặc có kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ). Cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, địa phương có người đến/về từ vùng cam chịu trách nhiệm kiểm tra các điều kiện an toàn phòng, chống dịch. Nhà hàng, quán ăn, quán nước chỉ được bán mang về, yêu cầu giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét giữa người bán và người mua, người bán phải tiêm đủ liều vắc xin và phải mang kính chống giọt bắn. Kiên quyết dừng hoạt động đối với những cơ sở không chấp hành, để tập trung đông người.
Các huyện, thị xã, thành phố dựa trên cơ sở đánh giá dịch tễ, vị trí địa lý và phong tục, tập quán của người dân tại vùng đỏ, vùng cam để tổ chức lại các Chốt kiểm soát phòng, chống dịch một cách khoa học, chặt chẽ, không gây khó khăn, phiền hà cho người dân. Dựa trên số ca nhiễm mới và tình hình thực tiễn ở mỗi địa phương để tổ chức thực hiện khoanh vùng cách ly trong phạm vi hẹp nhất, chặt chẽ nhất. Chủ động tổ chức xét nghiệm ở các khu vực, nhóm đối tượng có nguy cơ cao để tầm soát, ngăn chặn có hiệu quả nguồn lây; đồng thời, có phương thức xử lý linh hoạt, phù hợp với từng vùng có dịch, trong trường hợp cần thiết có thể thực hiện “phong tỏa cứng” ở phạm vi hẹp. Thành lập nhiều tổ kiểm soát lưu động thường xuyên tuần tra, kiểm soát việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, xử phạt nghiêm những trường hợp vi phạm. Kiểm soát chặt chẽ người ra/vào các huyện, thị xã, thành phố qua các Chốt kiểm soát dịch, yêu cầu thực hiện khai báo y tế để cách ly y tế hoặc theo dõi sức khỏe tại nhà, xét nghiệm theo quy định
Tích cực triển khai thực hiện cách ly F1, phương án thí điểm điều trị F0 tại nhà để giảm áp lực các cơ sở cách ly tập trung, cơ sở điều trị F0 nhẹ và không có triệu chứng. Chỉ giữ lại một số cơ sở cách ly tập trung, cơ sở điều trị F0 nhẹ và không có triệu chứng trong trường hợp không đủ điều kiện cách ly và điều trị tại nhà. Ưu tiên sử dụng các bệnh viện, trung tâm y tế để điều trị cho các ca bệnh nặng theo tháp phân tầng (tầng 2 và tầng 3). Đồng thời, nhanh chóng thành lập các trạm y tế lưu động, tổ chăm sóc cộng đồng tại các xã/phường/thị trấn và trong các cơ sở sản xuất lớn, khu công nghiệp.
Việc xét nghiệm thực hiện theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch. Các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp phải thực hiện xét nghiệm cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động theo quy định; trong đó, lưu ý xét nghiệm đối với các đối tượng nguy cơ cao, cơ sở kinh doanh,.. để kịp thời tự sàng lọc, phát hiện sớm F0 trong cộng đồng. Kích hoạt thêm các điểm tiêm để đảm bảo đẩy nhanh tiến độ tiêm mũi 1 và mũi 2 vắc xin theo kế hoạch Bộ Y tế phân bổ; phấn đấu hoàn thành mũi 1 trong tháng 11/2021, hoàn thành mũi 2 cuối tháng 12/2021 và tiêm vắc xin cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi khi được phân bổ vắc xin đảm bảo an toàn, hiệu quả.
Sở Y tế tập trung nâng cao, tăng cường năng lực hệ thống y tế các cấp, nhất là năng lực của y tế cấp cơ sở; chuẩn bị sẵn sàng nhân lực, phương tiện, trang thiết bị, vật tư y tế; có kịch bản đáp ứng cao hơn theo cấp độ dịch bệnh được dự báo. Việc xử lý ổ dịch mới phải nhanh chóng, triệt để, không để lây lan trong cộng đồng; đồng thời triển khai tốt các hoạt động y tế trong các khu vực phong tỏa. Tổ chức tiếp nhận, triển khai tiêm chủng kịp thời, an toàn và hiệu quả ngay sau khi được phân bổ vắc xin. Khẩn trương triển khai trạm y tế lưu động đối với các khu vực có nguy cơ cao, nguy cơ rất cao bảo đảm nhân lực, cấp đủ trang thiết bị, thuốc, ô xy, đồ bảo hộ cá nhân cho các nhân viên y tế tại các trạm y tế, chuẩn bị sẵn sàng cho hoạt động của các trạm y tế lưu động để người bệnh được tiếp cận y tế nhanh nhất, sớm nhất, ngay từ cơ sở.
Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch rà soát các cơ sở du lịch đủ điều kiện đón khách theo phương án hoạt động để tổ chức thẩm định, phê duyệt, cấp phép hoạt động; thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở các cơ sở du lịch thực hiện đúng các biện pháp an toàn phòng, chống dịch Covid-19.
Nguyên Vũ
26/01/2023
45 lượt xem
(DulichBinhthuan.com.vn).- Sau mấy ngày tết sóng to, trời đầy gió, sáng mùng 5 tết (26/1), khu vực Đá Ông Địa (Tp.Phan Thiết, Bình Thuận) biển đã dịu dàng và xanh trong hơn. Và vẻ thơ mộng của bãi biển nơi đây đã lại níu chân du khách khắp nơi đến tham quan, dạo biển và… đón nắng xuân.
25/01/2023
53 lượt xem
(DulichBinhthuan.com.vn).- Bắt đầu từ chiều mùng 2 tết (23/1), khách du lịch đã đến tham quan và vui chơi rất đông tại bãi biển Đồi Dương (Phan Thiết, Bình Thuận), tạo nên không khí nhộn nhịp trong những ngày tết cổ truyền Quý Mão. Theo thống kê, từ mùng 2 đến mùng 4 tết, bình quân mỗi ngày đón trên 5.000 lượt khách đến.
24/01/2023
114 lượt xem
(DulichBinhthuan.com.vn).- Những ngày tết cổ truuyền Quý Mão 2023, Sonata Resort (Tiến Thành, Tp.Phan Thiết) đã tổ chức không gian “Chợ tết xưa” phục vụ khách du lịch nhận được nhiều lởi khen ngợi không chỉ khách Việt mà cả du khách quốc tế.
22/01/2023
40 lượt xem
(DulichBinhthuan.com.vn).- Thành phố Phan Thiết càng đẹp và sôi động hơn vào những giây phút cuối cùng của năm Nhâm Dần, ngày 21/1/2023. Và năm mới Quý Mão đã bắt đầu tại các cung đường chính của thành phố biển như: Lê Duẩn, Hùng Vương, Võ Văn Kiệt, Nguyễn Tất Thành, Tôn Đức Thắng, Trần Hưng Đạo… với rất đông người dân du xuân, đón tết.
26/12/2022
216 lượt xem
(DulichBinhthuan.com.vn).- Đêm Giáng sinh 2022 thành phố Phan Thiết (Bình Thuận) tiết trời se se lạnh. Hòa chung niềm hân hoan với người dân phố biển, khách du lịch xa gần đã có một mùa Noel ấm áp, vui vẻ và an lành bên người thân và bạn bè.
20/12/2022
69 lượt xem
(DulichBinhthuan.com.vn).- Để đảm bảo an toàn cho khách du lịch tham quan, tắm biển tại thành phố Phan Thiết dịp năm mới 2023 và Tết Nguyên đán Quý Mão, Ban Quản lý Khu du lịch (BQL KDL) Đồi Dương - Tiến Thành vừa có kế hoạch phối hợp thực hiện đảm bảo an ninh trật tự, an toàn cứu hộ, cứu nạn biển phục vụ nhân dân và du khách đến vui chơi, dã ngoại, tắm biển.

Video - Clips

Liên kết Website