VN EN
Hotline: (0252) 3810 801 - (0252) 3608 222
Chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp du lịch ảnh hưởng dịch Covid-19
Ngày đăng: 23/02/2021 83 lượt xem
(DulichBinhthuan.com.vn).- Vừa qua, tại thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận đã tổ chức hội nghị gặp mặt doanh nghiệp du lịch nhằm chia sẻ, tháo gỡ khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Hòa chủ trì; đến dự còn có Phó giám đốc phụ trách Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Võ Thành Huy; đại diện các sở ngành, địa phương liên quan cùng cộng đồng doanh nghiệp du lịch.
 
(Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Hòa (đứng) chủ trì hội nghị; Ảnh: Nguyên Vũ)
 
Năm 2020, dịch bệnh đã ảnh hưởng trực tiếp tới kinh tế nói chung và ngành du lịch cả nước nói riêng, trong đó du lịch Bình Thuận đang gặp nhiều khó khăn với hầu hết khách hủy tour, hủy booking do tâm lý e ngại dịch bệnh. Theo báo cáo của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, lượng khách đến Bình Thuận trong năm khoảng 3.295.000 lượt (quốc tế khoảng 171.000 lượt), đạt 46,6% kế hoạch, giảm 48,57% so 2019; doanh thu từ du lịch khoảng 9.400 tỷ đồng, đạt 52,8% kế hoạch, giảm 38,16% so 2019.
Với ý nghĩa đồng hành, chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp ảnh hưởng dịch bệnh, tại hội nghị, doanh nghiệp du lịch đề xuất nhiều kiến nghị liên quan đến chính sách hỗ trợ doanh nghiệp như: giãn, lùi thời gian trả nợ “lãi vay và nợ gốc” và lãi suất vay ngân hàng, giảm tiền thuê đất trong năm 2021, giảm giá và tiền điện sử dụng kinh doanh lưu trú, tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp và kinh phí công đoàn. Cùng với đó, doanh nghiệp du lịch cũng nêu ý kiến về những hạn chế trong xây dựng môi trường du lịch “xanh - sạch - đẹp”. Đó là còn tồn tại việc xả rác bừa bãi, chưa có biện pháp xử lý nghiêm tình trạng vứt rác thải, công tác thu gom rác thải trên biển còn bất cập, vẫn còn người bán hàng rong chèo kéo, “chặt chém” khách, chưa có phương án bảo vệ bờ biển trước tình trạng sạt lở…
 Tiếp sau những giải đáp từ ý kiến, kiến nghị, đề xuất của doanh nghiệp du lịch của đại diện lãnh đạo các sở, ngành và địa phương liên quan, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Hòa cho biết thêm: “Đến nay, Bình Thuận đã an toàn, kiểm soát tốt dịch bệnh, chăm lo tốt đời sống và sức khỏe nhân dân”. Theo Phó chủ tịch UBND tỉnh, dự báo thời gian tới tình hình dịch, biến đổi khí hậu, xâm thực bờ biển vẫn diễn biến phức tạp, gây ảnh hưởng lớn đến ngành du lịch. Do vậy, Bình Thuận sẽ thực hiện mục tiêu chia sẻ, đồng hành cùng doanh nghiệp du lịch như là yếu tố quan trọng giúp doanh nghiệp nhanh chóng vượt qua khó khăn, thách thức, sớm ổn định kinh doanh, đưa doanh nghiệp trở lại đà phát triển.
 
(Doanh nghiệp du lịch nêu kiến nghị với tỉnh tại Hội nghị; Ảnh: Nguyên Vũ)
 
Thời gian tới, Bình Thuận sẽ chủ động các giải pháp ứng phó với tình hình dịch bệnh để khôi phục kinh tế, đồng hành, chia sẻ và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Với tinh thần đó, tỉnh đề nghị các sở, ban, ngành liên quan và các địa phương chủ động phối hợp với Hiệp hội Du lịch tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp thuộc thẩm quyền Trung ương để sớm có văn bản trình các bộ, ngành liên quan nhanh chóng giải quyết. Đối với các kiến nghị thuộc thẩm quyền địa phương, tỉnh sẽ chỉ đạo các sở, ngành, địa phương chủ động giải quyết một cách nhanh chóng và thuận lợi.
Riêng Hiệp hội Du lịch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị cần nâng cao vai trò hoạt động, chú trọng vào thực chất, thực sự là tiếng nói phản biện có giá trị, là cầu nối giữa doanh nghiệp và chính quyền trong thực hiện chủ trương chính sách ở địa phương. Ngoài ra, các sở, ngành, địa phương cần tiếp tục chủ động phối hợp với các doanh nghiệp du lịch thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch trong cộng đồng du lịch, giữ vững hình ảnh là điểm đến an toàn và thân thiện dành cho du khách.
Nguyên Vũ
09/02/2023
90 lượt xem
Mũi Né, phường trọng điểm du lịch, giờ đây đã là điểm đến cấp quốc gia, chứ không còn như của thời chưa phát triển, nên người dân thay đổi lối sống, vì một Mũi Né xanh, sạch, đẹp, văn minh.
26/01/2023
111 lượt xem
(DulichBinhthuan.com.vn).- Sau mấy ngày tết sóng to, trời đầy gió, sáng mùng 5 tết (26/1), khu vực Đá Ông Địa (Tp.Phan Thiết, Bình Thuận) biển đã dịu dàng và xanh trong hơn. Và vẻ thơ mộng của bãi biển nơi đây đã lại níu chân du khách khắp nơi đến tham quan, dạo biển và… đón nắng xuân.
25/01/2023
101 lượt xem
(DulichBinhthuan.com.vn).- Bắt đầu từ chiều mùng 2 tết (23/1), khách du lịch đã đến tham quan và vui chơi rất đông tại bãi biển Đồi Dương (Phan Thiết, Bình Thuận), tạo nên không khí nhộn nhịp trong những ngày tết cổ truyền Quý Mão. Theo thống kê, từ mùng 2 đến mùng 4 tết, bình quân mỗi ngày đón trên 5.000 lượt khách đến.
24/01/2023
175 lượt xem
(DulichBinhthuan.com.vn).- Những ngày tết cổ truuyền Quý Mão 2023, Sonata Resort (Tiến Thành, Tp.Phan Thiết) đã tổ chức không gian “Chợ tết xưa” phục vụ khách du lịch nhận được nhiều lởi khen ngợi không chỉ khách Việt mà cả du khách quốc tế.
22/01/2023
89 lượt xem
(DulichBinhthuan.com.vn).- Thành phố Phan Thiết càng đẹp và sôi động hơn vào những giây phút cuối cùng của năm Nhâm Dần, ngày 21/1/2023. Và năm mới Quý Mão đã bắt đầu tại các cung đường chính của thành phố biển như: Lê Duẩn, Hùng Vương, Võ Văn Kiệt, Nguyễn Tất Thành, Tôn Đức Thắng, Trần Hưng Đạo… với rất đông người dân du xuân, đón tết.
26/12/2022
265 lượt xem
(DulichBinhthuan.com.vn).- Đêm Giáng sinh 2022 thành phố Phan Thiết (Bình Thuận) tiết trời se se lạnh. Hòa chung niềm hân hoan với người dân phố biển, khách du lịch xa gần đã có một mùa Noel ấm áp, vui vẻ và an lành bên người thân và bạn bè.

Video - Clips

Liên kết Website