VN EN
Hotline: (0252) 3810 801 - (0252) 3608 222
7 món ngon ở Mũi Né, ghé là phải thử
Ngày đăng: 08/11/2018 1964 lượt xem
Cách trung tâm thành phố Phan Thiết 22 km về hướng Đông Bắc, Mũi Né hiện là trọng điểm du lịch của cả tỉnh Bình Thuận với rất nhiều resort sang trọng mọc lên. Không chỉ có nhiều bãi biển thơ mộng, cồn cát trắng xóa, khách du lịch đến với Mũi Né còn phải lòng các đặc sản vừa dân dã vừa ngon bổ rẻ của vùng đất này.


(Dông nướng nguyên con thịt dai, đậm đà. Ảnh: timeout)
Dông
Dông là tên gọi của người dân địa phương về loài kỳ nhông - một loài động vật bò sát, sinh sống nhiều trong các cồn cát ở Mũi Né. Hình thù kỳ lạ khiến món ăn này khiến không ít thực khách e ngại, chẳng dám nếm thử lần đầu tiên nhưng chỉ cần vượt qua nỗi sợ hãi ban đầu, bạn sẽ cảm nhận được sự tinh túy trong ẩm thực Mũi Né qua việc chế biến một món đặc sản bình dị. 
Nếu có "tinh thần thép", bạn nên thử món dông nướng nguyên con để cảm nhận mùi vị đậm đà, độc đáo của thịt dông. Dông ăn lá cây, chồi non nên thịt ngọt, sạch và dai. Còn nếu ngần ngại, bạn có thể thưởng thức các món ăn đã qua chế biến như chả, gỏi, chiên. Đặc biệt, chả dông là món xuất hiện trong thực hơn của hầu hết các nhà hàng ở Mũi Né. Người ta làm sạch thịt sông, băm nhuyễn sẽ được trộn với ớt bột, nấm mèo, gói như nem rồi rán nóng. Miếng chả giòn tan, thơm bùi, ăn kèm rau sống và chấm mắm chua ngọt.


(Cua huỳnh đế có giá khoảng 300.000 đồng/kg. Ảnh: dacsanquehuong)


Cua huỳnh đế
Cua huỳnh đế được phong là vua của các loại cua. Một trong những nơi có món cua huỳnh đế được đánh giá cao là vùng biển Phan Thiết. Để bắt được chúng cũng rất kỳ công. Cua huỳnh đế được chế biến thành các món như rang me, rang muối, nướng, nấu cháo... nhưng ngon nhất và cũng đơn giản nhất là hấp chính rồi chấm với muối tiêu xanh. Vị thịt cua được bảo toàn nguyên vẹn, ngọt chắc. Ngoài ra, cua huỳnh đế rang muối cũng được nhiều thực khách yêu thích. Giá khá cao, khoảng 300.000 đồng/kg.


(Lẩu thả xuất phát từ món bún thả quen thuộc của người dân địa phương.
Ảnh: phanthiet.vn)
Lẩu thả
Lẩu thả ban đầu có xuất xứ từ món bún thả, được các bà các mẹ gánh đi bán khắp các ngõ hẻm vạn chài ở Phan Thiết. Món ăn gồm rất nhiều thành phần như thịt luộc, trứng rán, cá mai, xoài thái chỉ, rau sống, bắp chuối... tất cả thái nhỏ, bày đẹp mắt trong bát rồi chan nước dùng. Các món ăn vùng biển thường ghi điểm bởi phần nước dùng làm từ các loại cá tươi, thêm vào đó, người ta cho thêm mía, dứa, khế, ớt để đầy đủ các vị ngọt, chua, cay hài hòa. Sau này, các nhà hàng đưa món bún thả vào thực đơn, phát triển thành món lẩu thả độc đáo, rất khác biệt so với các món lẩu của miền Nam. Món ăn có phần giống với bún thang Hà Nội nhưng nguyên liệu đặc trưng của vùng biển.


(Bánh tráng chấm mắm ruốc ngon ở chén mắm ruốc vị đặc biệt. Ảnh: phanthietmuine)

Bánh tráng chấm mắm ruốc
Bánh tráng chấm mắm ruốc là món ăn quen thuộc của bất kỳ người con nào khi đi xa Phan Thiết, Bình Thuận. Món ăn giản dị của người nghèo những lại mang theo nhiều nhung nhớ, khiến ít ai đi xa có thể quên được. Điểm nhấn của món ăn chính là chén mắm ruốc mặn mòi hương vị vùng biển, vắt thêm chanh và bỏ ớt để thêm hấp dẫn. Khi ăn, người ta trải bánh tráng ra, cho trứng cút, rau sống, bánh tráng nước, cuộn khéo léo như gỏi cuốn, sau đó chấm vào chén mắm ruốc đã ra sẵn. Chẳng thịt thà "cao lương mỹ vị" gì, chỉ vậy thôi mà hương vị thật hấp dẫn, ăn một muốn ăn hai.


(Gỏi cá mai thơm ngọt, vị của cá vừa được đánh bắt. Ảnh: Ho Dao Dieu)
Gỏi cá mai
Vốn là một làng chài nên Mũi Né có rất nhiều món gỏi hải sản ngon. Tất cả đều được đánh bắt và làm ngay trong ngày, chỉ sau vài tiếng nên hương vị đặc biệt hơn hẳn các món sử dụng đồ đông lạnh ở thành phố. Bên cạnh món gỏi ốc giác, du khách nên thử qua món gỏi cá mai đặc trưng vùng Phan Thiết. Cá được thái lát, rút xương, ngâm đá. Khi ăn bỏ thêm chút chanh để khiến miếng cá hơi tai tái, thêm các loại rau sống như rau rắm, húng, hành tây, chuối xanh, khế, tỏi ớt, lạc rang... Bạn có thể ăn kèm bánh tráng. Hương vị của miếng cá mai ngọt quyện với các gia vị ăn kèm khiến nhiều người phải trầm trồ.

(Ảnh: internet)

Bánh canh chả cá
Bánh canh chả cá ở Phan Thiết nói chung và Mũi Né nói riêng đều khác so với bánh canh ở nhiều nơi. Thay vì sợi bánh trong suốt thì ở đây, người ta sử dụng loại bánh canh trắng đục như sợi bún bò Huế. Miếng chả cá là linh hồn của bát bánh canh đơn sơ, thường gồm chả cá hấp và chả cá chiên, vị ngọt đậm, cay cay tê tê do băm chung với ớt tươi, khi cắn sẽ hơi dai dai. Nước lèo được ninh từ nhiều loại cá đánh bắt tươi sống ở vùng biển Mũi Né. Tất cả hoàn hảo, tạo thành tô bánh canh "ăn tới đâu, nhớ đời tới đó".


(Bánh quai vạc nhìn gần giống với bánh bột lọc. Ảnh: diadiemdulich)
Bánh quai vạc
Bánh quai vạc nhìn giống bánh bột lọc, cũng có màu trắng trong và nhân tôm. Cách làm cũng tương tự, đó là bột mì tinh nhồi thật dẻo, cán mỏng, cho nhân tôm, thịt xào đậm, tiêu, đường. Bánh được luộc chín và tráng ít dầu để không bị dính. Khi cắn vào, miếng bánh dai dai, lộ ra bên trong là con tôm bọc thịt băm, chấm vào nước mắm chua ngọt nhẹ nhàng. Bánh quai vạc quen thuộc với người dân lao động và giới học sinh sinh viên ở Mũi Né mỗi khi tan học.
Hà Nguyên (Theo Ngôi sao)

15/06/2023
988 lượt xem
(DulichBinhthuan.com.vn).- Thưởng thức ẩm thực là một trong những trải nghiệm khó quên nhất trong mỗi chuyến du lịch đến một vùng đất mới. Quê tôi, Phan Thiết - Bình Thuận cũng vậy. Trong vô vàn món ngon đậm đà hương vị miền biển có nhiều món rất ngọt ngào chất quê mà du khách nhất định phải thử khi ghé thăm.
04/07/2022
924 lượt xem
(DulichBinhthuan.com.vn).- Mới đây, Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch tỉnh có đề xuất món Lẩu thả và Mực một nắng Phan Thiết là các món ăn tiêu biểu của Bình Thuận để xây dựng thương hiệu Văn hóa ẩm thực Việt Nam.
22/06/2022
1055 lượt xem
Trong hành trình khám phá ẩm thực Phan Thiết, Hà Mạnh được nghe chuyện về mì Quảng vịt, mực một nắng và chả cuốn cá trích.
02/04/2022
1213 lượt xem
(DulichBinhthuan.com.vn).- Từ món gỏi hải sản đậm đà miền biển Phan Thiết và hương vị thơm ngon của thanh long Bình Thuận, bếp trưởng The Cliff Resort đã khéo léo kết hợp và biến tấu thành món gỏi hải sản thanh long hấp dẫn thực khách gần xa và nhanh chóng trở thành “top” trong thực đơn của resort đẳng cấp 4 sao.
13/04/2022
2493 lượt xem
(DulichBinhthuan.com.vn).- Nhắc đến Phan Thiết (Bình Thuận) quê tôi, thì không những nhắc về vùng biển xanh, yên bình đầy nắng gió và cát mà du khách còn nhắc đến ẩm thực chế biến từ hải sản tươi ngon, trong số đó có món gỏi cá trích, một món ăn vừa đậm đà hương vị biển cả, vừa dạt dào tính cách nhân hậu của người dân nơi đây.
26/01/2022
1258 lượt xem
(DulichBinhthuan.com.vn).- Nhắc đến cốm Phan Thiết (Bình Thuận) quê tôi là nhắc đến một thứ quà tết không chỉ vừa ngon, vừa rẻ mà còn được xem là một loại đặc sản rất đặc trưng của thành phố biển Phan Thiết.

Video - Clips

Liên kết Website