Thông tin du lịch

Đến Phan Thiết thưởng thức món ngon tôm biển - (03/10/2021)

(DulichBinhthuan.com.vn).- Một trong những hải đặc sản nổi tiếng của thành phố du lịch Phan Thiết (Bình Thuận) là tôm biển. Và càng nổi tiếng hơn khi trong thực đơn của nhiều nhà hàng, khách sạn ở Phan Thiết hiện nay tôm biển đã được chế biến thành những món ăn rất ngon và hấp dẫn.


(Tôm nướng; Ảnh: Nguyên Vũ)

So với các vùng biển giàu hải sản khác, thiên nhiên còn ưu đãi cho vùng biển Phan Thiết rất nhiều loài tôm biển không chỉ có giá trị cao về dinh dưỡng mà còn rất dễ chế biến thành những món ăn ngon và bỗ dưỡng. Có thể kể ra đây vài giống tôm ngon chỉ có ở Phan Thiết là tôm he, tôm sú lửa, tôm càng, tôm thẻ xanh, tôm rồng, tôm hùm, tôm mũ ni, tôm bạc. Hay một số loại tôm rất hiếm như tôm hùm gai, tôm đất, tôm tít, tôm chì, tôm gân, tôm nghệ. Rất nhiều món ăn dân dã và đời thường được người dân thành phố Phan Thiết chế biến từ những con tôm ngọt lịm và thơm lừng như tôm ram, gỏi tôm, tôm lăn bột, tôm hấp gừng, tôm hấp nước dừa, tôm nướng, canh chua tôm, lẫu tôm, thậm chí món tôm luộc chấm muối tiêu chanh cũng rất ngon miệng.

(Tôm nướng hạt thanh long; Ảnh: Nguyên Vũ)

Những năm gần đây, khi con người đã hoàn thiện công nghệ nuôi tôm thịt thì các món ăn chế biến từ tôm đã trở nên quen thuộc đối với mọi người. Tuy nhiên, với những người sành điệu trong ăn uống, hay trong những thực đơn nổi tiếng của các nhà hàng, khách sạn lớn, chỉ những con tôm đánh bắt từ biển với những miếng thịt trắng tinh và thơm ngọt mới tạo nên những món ăn ngon và đậm đà hương vị hải sản nhất. Vì vậy, cũng với món “mực một nắng” rất riêng, thành phố Phan Thiết giờ còn thu hút sự quan tâm của du khách trong và ngoài nước bằng các món ăn chế biến từ các loại tôm biển vốn phong phú và đa dạng.


(Gỏi tôm; Ảnh: Nguyên Vũ)

Trong hầu hết các thực đơn hiện nay của các nhà hàng, khách sạn, resort cao cấp ở Phan Thiết, các món ăn chế biến từ tôm luôn chiếm một số lượng lớn. Bên cạnh đó, tôm củng chính là loài hải sản mà những đầu bếp chính luôn sáng tạo và dể dàng chế biến nên những món ăn “độc quyền” rất ngon cho nhà hàng của mình. Trong nhiều thực đơn của tiệc Buffet (tiệc tự chọn) hải sản của các khách sạn, resort nổi tiếng ở trung tâm thành phố hay khu du lịch Hàm Tiến - Mũi Né tôm luôn là món ăn chính với nhiều loại tôm khác nhau như tôm thẻ, tôm mũ ni, tôm hùm, tôm bạc được dùng để chế biến nên nhiều món ăn làm hài lòng nhiều đối tượng thực khách, thậm chí có nhà hàng còn đặt tên là “Buffet tôm” với nhiều món ăn chế biến từ tôm biển.


(Bánh canh tôm hùm; Ảnh: Nguyên Vũ)

Phan Thiết hiện đang là một trung tâm du lịch lớn, một thành phố có tour du lịch “ẩm thực” hấp dẫn nên những con tôm biển vốn chỉ có ở Phan Thiết càng được nhiều đầu bếp sáng tạo và chế biến nên những món ăn chỉ có ở thành phố biến. Đó là món tôm ram thịt, tôm mũ ni hấp nước dừa, món tôm tít rim, tôm thẻ xanh nướng sate, tôm hùm nướng, tôm cocktail, tôm nướng hạt thanh long, gỏi tôm, lẩu tôm…Và đặc biệt tại một số nhà hàng, quan ăn nổi tiếng hay dọc các cung đường chuyên phục vụ hải sản biển ở Phan Thiết còn có món tiết canh tôm ký lạ!?


(Tôm mũ ni nướng pho mai; Ảnh: Nguyên Vũ)

Tôm biển Phan Thiết hầu như có quanh năm, mỗi mùa khác nhau sẽ có một loại tôm khác nhau phát triển và cho thứ thịt ngon và bổ dưỡng nhất. Như vào mùa bấc (từ tháng 9) những con tôm đất, tôm choáng cho thịt thơm ngọt và béo ngậy; vào vụ năm (từ tháng 3 đến tháng 9) thịt của các loại tôm sú, tôm thẻ vừa mềm, vừa đậm đà vị ngọt. Vì thế, đến với thành phố biển Phan Thiết, du khách có thể thưởng thức những món ăn độc đáo chế biến từ những con tôm ngon nhất bất kể thời điểm nào trong năm, làm hài lòng mọi nhu cầu ẩm thực của du khách, nhất là những du khách thích thưởng thức tôm biển!
Nguyên Vũ
 


Liên kết website

Copyright © 2014 Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch Bình Thuận

Địa chỉ: Đường Lê Thanh Nghị, khu phố 13, phường Phú Thủy, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận
Điện thoại: (0252) 3 810 801 - Fax: (0252) 3 832 987. Email: ttxtdulichbinhthuan@gmail.com.
Ghi rõ nguồn: Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch hoặc www.dulichbinhthuan.com.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Võ Xuân Nghĩa – Trưởng Ban biên tập, Giám đốc Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch Bình Thuận
Giấy phép thiết lập Trang Thông tin Điện tử, tổng hợp trên Internet số 02/GP-TTĐT ngày 20/3/2019 do Sở TTTT Bình Thuận cấp.
Số người online: 3
Số lượt truy cập: 11057012
Thiết kế bởi Tính Thành