VN EN
Hotline: (0252) 3810 801 - (0252) 3608 222
Độc đáo Lễ hội đường phố Sắc màu Bình Thuận
Ngày đăng: 30/08/2023 265 lượt xem

(DulichBinhthuan.com.vn).- Chiều 29/8, tại các khu vực đường Nguyễn Tất Thành và trục đường trung tâm thành phố Phan Thiết đã diễn ra chương trình Lễ hội đường phố chủ đề “Sắc màu Bình Thuận”, thu hút hàng ngàn người dân địa phương và khách du lịch đến xem dọc các cung đường đoàn diễu hành đi qua.

(Biểu diễn võ thuật; Ảnh: Nguyên Vũ)

(Hóa trang Thầy trò Đường Tăng trong Lễ hội Nghinh Ông; Ảnh: Văn Dương)

Lễ hội đường phố Sắc màu Bình Thuận là hoạt động trong khuôn khổ Tuần lễ Văn hóa đường phố Năm Du lịch quốc gia 2023 “Bình Thuận - Hội tụ xanh”, trình diễn và giới thiệu những nét đặc sắc của các lễ hội truyền thống mang đậm dấu ấn văn hóa miền biển, được bảo tồn, phát huy hướng đến phục vụ hoạt động du lịch. Đó là các lễ hội diễn ra hàng năm (hay 2 năm 1 lần) như: Lễ hội Ka-tê của đồng bào Chăm, Lễ hội Nghinh Ông Quan Thánh Đế quân, Lễ hội Cầu ngư các Vạn chài và Lễ hội Dinh Thầy Thím.

(Vũ điệu đường phố; Ảnh: Nguyên Vũ)

(Thiếu nhi trình diễn thời trang truyền thống; Ảnh: Nguyên Vũ)

Xen kẽ với những tiết mục biểu diễn đầy sắc màu văn hóa dân gian trong các lễ hội truyền thống, đoàn diễu hành của Lễ hội đường phố còn giới thiệu những nét đặc trưng riêng có của Phan Thiết - Bình Thuận như: nghệ thuật biểu diễn Lân - Sư - Rồng, trống hội, biểu diễn võ cổ truyền, nghệ thuật dân gian Chăm, nghệ thuật múa truyền thống của người Hoa Phan Thiết, nghệ thuật Hò bả trạo, nghệ thuật đương đại. Ngoài ra, góp phần đem đến sự vui tươi và sôi động cho Lễ hội đường phố Sắc màu Bình Thuận là phần trình diễn thời trang thiếu nhi, biểu diễn xiếc đường phố, âm nhạc hiện đại rộn ràng…

(Giới thiệu trang phục truyền thống các dân tộc Bình Thuận; Ảnh: Nguyên Vũ)

(Nghệ thuật Hò bả trạo biểu diễn trong Lễ hội Cầu ngư Phan Thiết; Ảnh: Nguyên Vũ)

Đây là lần đầu tiên Bình Thuận tổ chức loại hình Lễ hội đường phố phục vụ nhu cầu thưởng thức văn hóa của nhân dân và du khách. Trên 700 nghệ sỹ, diễn viên, nghệ nhân cùng 10 đoàn nghệ thuật đã lần lượt biểu diễn qua các tuyến đường chính của thành phố Phan Thiết như: Nguyễn Tất Thành, Lê Duẩn, Nguyễn Hội, Tôn Đức Thắng… Khán giả đã được trải nghiệm những màn trình diễn đầy cảm xúc, đan xen giữa âm nhạc và vũ đạo, giữa màu sắc và âm thanh của lễ hội. Những nơi đoàn diễu hành đi qua đã thu hút sự quan tâm, hưởng ứng của đông đảo người dân và du khách, tạo nên không khí sôi động, vui tươi trên đường phố.

(Lễ hội Ka-tê; Ảnh: Nguyên Vũ)

(Biểu diễn nghệ thuật xiếc; Ảnh: Nguyên Vũ)

Chị Hoàng Tố Linh, du khách đến từ Bình Dương, cho biết: “Tôi và nhớm bạn đang du lịch Phan Thiết đúng dịp Lễ hội đường phố nên đến xem và đã rất bất ngờ với sự đa dạng và phong phú của các phần biểu diễn của lễ hội. Bên cạnh sắc màu rộn ràng và đẹp mắt, phần giới thiệu về các lễ hội truyền thống của địa phương rất độc đáo và hấp dẫn. Nếu duy trì tổ chức lễ hội đường phố thì đây sẽ là một sản phẩm du lịch rất riêng của Phan Thiết - Bình Thuận để mời gọi khách đến”. 

(Lễ hội Nghinh Ông Quan Thánh Đế quân; Ảnh: Nguyên Vũ) 

(Lễ hội Dinh Thầy Thím; Ảnh: Nguyên Vũ)

Theo Ban Tổ chức, bên cạnh xúc tiến quảng bá tiềm năng, lợi thế du lịch tỉnh nhà đến với người dân và du khách, Lễ hội đường phố cũng là dịp để Bình Thuận giới thiệu những lễ hội văn hóa truyền thống đặc sắc của cộng đồng các dân tộc trong tỉnh, từ đó khai thác các sản phẩm gắn với văn hóa truyền thống, tạo động lực phát triển các sản phẩm du lịch đặc trưng, góp phần lan tỏa các giá trị văn hóa độc đáo của Bình Thuận đến với bạn bè trong nước và quốc tế.

(Biểu diễn múa truyền thống trong Lễ hội Nghinh Ông Quan Thánh Đế quân; Ảnh: Nguyên Vũ)

(Biểu diễn Lân - Sư - Rồng; Ảnh: Nguyên Vũ)

Nguyên Vũ

 

18/01/2024
309 lượt xem
(DulichBinhthuan.com.vn).- Giải Lướt ván buồm quốc tế Mũi Né mở rộng (Windsurf Muine Fun Cup) lần thứ 23 - năm 2024 sẽ diễn ra từ ngày 2 - 3/2 tại bãi biển thuộc Câu lạc bộ Jibe' Beach (90 Nguyễn Đình Chiểu, ,phường Hàm Tiến TP.Phan Thiết, Bình Thuận).
12/01/2024
1580 lượt xem
(DulichBinhthuan.com.vn).- Thông tin từ thành phố Phan Thiết, Đường hoa Xuân Giáp Thìn 2024 mang thông điệp Phan Thiết chuyển mình, hội tụ và phát triển dự kiến khai mạc vào lúc 19 giờ 30 phút, ngày 5/2/2024 (nhằm ngày 26 tháng Chạp âm lịch).
01/01/2024
351 lượt xem
(DulichBinhthuan.com.vn).- Tối 31/12, tại sân khấu khu vực Ocean Dunes Resort (thành phố Phan Thiết) đã diễn ra chương trình nghệ thuật đặc sắc và rộn ràng chủ đề “Đón năm mới 2024”. Do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức, chương trình thu hút hàng ngàn người dân địa phương và du khách đến thưởng thức.
30/12/2023
4831 lượt xem
(DulichBinhthuan.com.vn).- Chào đón năm mới 2024, tối 31/12, tại sân khấu khu vực Ocean Dunes Resort (thành phố Phan Thiết) sẽ diễn ra chương trình nghệ thuật đặc sắc và rộn ràng chủ đề “Đón năm mới 2024” với sự tham gia của nhiều ca sĩ, nghệ sĩ, ban nhạc, nhóm múa, DJ… chuyên nghiệp đến từ TP.HCM và Bình Thuận.
28/12/2023
333 lượt xem
(DulichBinhthuan.com.vn).- Tối 27/12, tại khu vực Ocean Dunes Resort Phan Thiết đã diễn ra Lễ Bế mạc Năm Du lịch quốc gia 2023 “Bình Thuận - Hội tụ xanh”. Tham dự có Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận Dương Văn An, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương, lãnh đạo địa phương và một số tỉnh, thành; hơn 4.000 người dân và du khách cùng tham dự.
28/11/2023
237 lượt xem
(DulichBinhthuan.com.vn).- Giải đua ô tô - mô tô địa hình trên cát mở rộng Bình Thuận - Ninh Thuận năm 2023 mang tên “Thử thách địa hình Bàu Trắng HTV Challenger Cup 2023” diễn ra từ ngày 1 - 3/12 trên những đồi cát Bàu Trắng (xã Hòa Thắng, huyện Bắc Bình, Bình Thuận). Sau 4 năm tổ chức tại phim trường HTV (Củ Chi, TPHCM), lần đầu tiên Đài Truyền hình TPHCM đưa giải đến Bình Thuận - Ninh Thuận.

Video - Clips

Liên kết Website