VN EN
Hotline: (0252) 3810 801 - (0252) 3608 222
Độc đáo Lễ hội đường phố Sắc màu Bình Thuận
Ngày đăng: 30/08/2023 249 lượt xem

(DulichBinhthuan.com.vn).- Chiều 29/8, tại các khu vực đường Nguyễn Tất Thành và trục đường trung tâm thành phố Phan Thiết đã diễn ra chương trình Lễ hội đường phố chủ đề “Sắc màu Bình Thuận”, thu hút hàng ngàn người dân địa phương và khách du lịch đến xem dọc các cung đường đoàn diễu hành đi qua.

(Biểu diễn võ thuật; Ảnh: Nguyên Vũ)

(Hóa trang Thầy trò Đường Tăng trong Lễ hội Nghinh Ông; Ảnh: Văn Dương)

Lễ hội đường phố Sắc màu Bình Thuận là hoạt động trong khuôn khổ Tuần lễ Văn hóa đường phố Năm Du lịch quốc gia 2023 “Bình Thuận - Hội tụ xanh”, trình diễn và giới thiệu những nét đặc sắc của các lễ hội truyền thống mang đậm dấu ấn văn hóa miền biển, được bảo tồn, phát huy hướng đến phục vụ hoạt động du lịch. Đó là các lễ hội diễn ra hàng năm (hay 2 năm 1 lần) như: Lễ hội Ka-tê của đồng bào Chăm, Lễ hội Nghinh Ông Quan Thánh Đế quân, Lễ hội Cầu ngư các Vạn chài và Lễ hội Dinh Thầy Thím.

(Vũ điệu đường phố; Ảnh: Nguyên Vũ)

(Thiếu nhi trình diễn thời trang truyền thống; Ảnh: Nguyên Vũ)

Xen kẽ với những tiết mục biểu diễn đầy sắc màu văn hóa dân gian trong các lễ hội truyền thống, đoàn diễu hành của Lễ hội đường phố còn giới thiệu những nét đặc trưng riêng có của Phan Thiết - Bình Thuận như: nghệ thuật biểu diễn Lân - Sư - Rồng, trống hội, biểu diễn võ cổ truyền, nghệ thuật dân gian Chăm, nghệ thuật múa truyền thống của người Hoa Phan Thiết, nghệ thuật Hò bả trạo, nghệ thuật đương đại. Ngoài ra, góp phần đem đến sự vui tươi và sôi động cho Lễ hội đường phố Sắc màu Bình Thuận là phần trình diễn thời trang thiếu nhi, biểu diễn xiếc đường phố, âm nhạc hiện đại rộn ràng…

(Giới thiệu trang phục truyền thống các dân tộc Bình Thuận; Ảnh: Nguyên Vũ)

(Nghệ thuật Hò bả trạo biểu diễn trong Lễ hội Cầu ngư Phan Thiết; Ảnh: Nguyên Vũ)

Đây là lần đầu tiên Bình Thuận tổ chức loại hình Lễ hội đường phố phục vụ nhu cầu thưởng thức văn hóa của nhân dân và du khách. Trên 700 nghệ sỹ, diễn viên, nghệ nhân cùng 10 đoàn nghệ thuật đã lần lượt biểu diễn qua các tuyến đường chính của thành phố Phan Thiết như: Nguyễn Tất Thành, Lê Duẩn, Nguyễn Hội, Tôn Đức Thắng… Khán giả đã được trải nghiệm những màn trình diễn đầy cảm xúc, đan xen giữa âm nhạc và vũ đạo, giữa màu sắc và âm thanh của lễ hội. Những nơi đoàn diễu hành đi qua đã thu hút sự quan tâm, hưởng ứng của đông đảo người dân và du khách, tạo nên không khí sôi động, vui tươi trên đường phố.

(Lễ hội Ka-tê; Ảnh: Nguyên Vũ)

(Biểu diễn nghệ thuật xiếc; Ảnh: Nguyên Vũ)

Chị Hoàng Tố Linh, du khách đến từ Bình Dương, cho biết: “Tôi và nhớm bạn đang du lịch Phan Thiết đúng dịp Lễ hội đường phố nên đến xem và đã rất bất ngờ với sự đa dạng và phong phú của các phần biểu diễn của lễ hội. Bên cạnh sắc màu rộn ràng và đẹp mắt, phần giới thiệu về các lễ hội truyền thống của địa phương rất độc đáo và hấp dẫn. Nếu duy trì tổ chức lễ hội đường phố thì đây sẽ là một sản phẩm du lịch rất riêng của Phan Thiết - Bình Thuận để mời gọi khách đến”. 

(Lễ hội Nghinh Ông Quan Thánh Đế quân; Ảnh: Nguyên Vũ) 

(Lễ hội Dinh Thầy Thím; Ảnh: Nguyên Vũ)

Theo Ban Tổ chức, bên cạnh xúc tiến quảng bá tiềm năng, lợi thế du lịch tỉnh nhà đến với người dân và du khách, Lễ hội đường phố cũng là dịp để Bình Thuận giới thiệu những lễ hội văn hóa truyền thống đặc sắc của cộng đồng các dân tộc trong tỉnh, từ đó khai thác các sản phẩm gắn với văn hóa truyền thống, tạo động lực phát triển các sản phẩm du lịch đặc trưng, góp phần lan tỏa các giá trị văn hóa độc đáo của Bình Thuận đến với bạn bè trong nước và quốc tế.

(Biểu diễn múa truyền thống trong Lễ hội Nghinh Ông Quan Thánh Đế quân; Ảnh: Nguyên Vũ)

(Biểu diễn Lân - Sư - Rồng; Ảnh: Nguyên Vũ)

Nguyên Vũ

 

28/11/2023
122 lượt xem
(DulichBinhthuan.com.vn).- Giải đua ô tô - mô tô địa hình trên cát mở rộng Bình Thuận - Ninh Thuận năm 2023 mang tên “Thử thách địa hình Bàu Trắng HTV Challenger Cup 2023” diễn ra từ ngày 1 - 3/12 trên những đồi cát Bàu Trắng (xã Hòa Thắng, huyện Bắc Bình, Bình Thuận). Sau 4 năm tổ chức tại phim trường HTV (Củ Chi, TPHCM), lần đầu tiên Đài Truyền hình TPHCM đưa giải đến Bình Thuận - Ninh Thuận.
03/11/2023
180 lượt xem
(DulichBinhthuan.com.vn).- Gần 300 VĐV nam, nữ đến từ 17 Câu lạc bộ (CLB) của 10 tỉnh, thành tham gia tranh tài tại Giải vô địch các CLB Lân Sư Rồng quốc gia lần 3 năm 2023. Giải vừa chính thức khai mạc chiều 3/11 tại Nhà thi đấu Thể dục thể thao tỉnh Bình Thuận. Đến dự có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bùi Thế Nhân, cùng đại diện các sở ngành và đông đảo khán giả hâm mộ.
19/10/2023
293 lượt xem
(DulichBinhthuan.com.vn).- Tối 19/10, tại thành phố Phan Thiết đã diễn ra Lễ khai mạc Hội chợ Công thương - Sản phẩm OCOP tỉnh Bình Thuận năm 2023. Đến dự có Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hồng Hải, Giám đốc Sở Công Thương Võ Văn Hòa, Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Lan Ngọc; đến dự còn có đại diện các sở ngành, địa phương, cộng đồng doanh nghiệp trong, ngoài tỉnh và khách tham quan.
14/10/2023
247 lượt xem
(DulichBinhthuan.com.vn).- Sáng 14/10 (1/7 Chăm lịch), tại di tích tháp Pô Sah Inư - Phan Thiết, đã diễn ra nghi thức khai mạc Lễ hội Katê Bình Thuận năm 2023. Đến dự có Chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Anh Dũng, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thị Thuận Bích, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bùi Thế Nhân. Đến dự còn có đại diện các sở ngành, địa phương trong tỉnh cùng đông đảo bà con người Chăm, nhân dân địa phương và khách du lịch.
17/11/2023
321 lượt xem
(DulichBinhthuan.com.vn).- Hưởng ứng Năm Du lịch quốc gia 2023 “Bình Thuận - Hội tụ xanh”, đồng thời quảng bá xúc tiến sản phẩm du lịch kết nối 2 tỉnh Bình Thuận và Lâm Đồng, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bình Thuận vừa triển khai kế hoạch tổ chức chương trình du lịch chủ đề “Hành trình Biển và Hoa” từ ngày 29 - 30/9/2023.
28/08/2023
361 lượt xem
(DulichBinhthuan.com.vn).- Tối 27/8, tại thành phố Phan Thiết (Bình Thuận), Trung tâm Triển lãm Văn hóa nghệ thuật Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh tổ chức Lễ khai mạc Triển lãm “Di sản văn hóa biển, đảo Việt Nam” năm 2023.

Video - Clips

Liên kết Website