Thông tin du lịch

Đưa Lễ hội Dinh Thầy Thím vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể - (19/10/2021)

(DulichBinhthuan.com.vn).- Nhằm bảo tồn và phát huy nét văn hóa truyền thống của lễ hội Dinh Thầy Thím (thị xã La Gi), tỉnh Bình Thuận vừa có tờ trình đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa Lễ hội Dinh Thầy Thím vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.


(Lễ hội Dinh Thầy Thím; Ảnh: Nguyên Vũ)

Lễ hội Dinh Thầy Thím (xã Tân Tiến, thị xã La Gi) ra đời, duy trì và tồn tại đến ngày nay gắn liền với lịch sử hình thành các tập quán liên quan đến tín ngưỡng thờ Thầy Thím của cộng đồng người dân địa phương. Thầy Thím là cách gọi thể hiện sự tôn kính của nhân dân đối với hai vợ chồng người đạo sĩ tài đức, giàu lòng nhân ái đã có nhiều công lao cứu giúp người nghèo trong cuộc sống. Do không rõ họ tên của vợ chồng người đạo sĩ, nên sau khi họ qua đời, nhân dân địa phương kính cẩn gọi là Thầy và Thím. Để ghi tạc công ơn đó, các thế hệ ngày trước đã lập dinh thờ Thầy Thím.
Lễ hội Dinh Thầy Thím từ lâu được coi là lễ hội truyền thống đặc sắc, tiêu biểu không chỉ của cộng đồng người dân địa phương mà còn là di sản văn hóa chung của nhiều tỉnh, thành lân cận ở khu vực phía Nam. Lễ hội Dinh Thầy Thím thu hút đông đảo không chỉ người dân địa phương, mà cả du khách gần xa trong và ngoài nước đến trẩy hội, không những cộng đồng người Kinh (không phân biệt tôn giáo) trong và ngoài tỉnh mà đồng bào các dân tộc thiểu số khác cũng về tham gia, vừa trải nghiệm nét văn hóa truyền thống của lễ hội, vừa tham quan những thắng cảnh đẹp của thị xã La Gi.
Trong xu hướng du lịch văn hóa tâm linh ngày càng được du khách quan tâm, coi đó như nhu cầu tất yếu không thể thiếu trong cuộc sống, Lễ hội Dinh Thầy Thím đã trở thành điểm đến hấp dẫn du khách đến viếng và tham quan du lịch. Những năm gần đây, lượng du khách đến với Lễ hội Dinh Thầy Thím ngày càng tăng, ước khoảng 600.000 khách/năm. Do đó, Lễ hội Dinh Thầy Thím hiện đã được tỉnh Bình Thuận chọn là 1 trong 5 lễ hội truyền thống tổ chức hàng năm với quy mô lớn để phục vụ phát triển du lịch. Hiện nay, lễ hội được địa phương nâng cấp tổ chức hàng năm với tên goi Lễ hội Văn hóa - Du lịch Dinh Thầy Thím kéo dài trong 3 ngày (từ 14 - 16/9 âm lịch).
Lễ hội dinh Thầy Thím đã được đưa vào danh mục các lễ hội tiêu biểu của Bình Thuận và duy trì tổ chức để giới thiệu, quảng bá và phát huy giá trị văn hóa truyền thống phục vụ phát triển du lịch. Đây là cơ sở pháp lý quan trọng và cần thiết để nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước đối với hoạt động bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể trong tỉnh nói chung và Lễ hội Dinh Thầy Thím nói riêng. Qua đó góp phần phục vụ phát triển du lịch và thúc đẩy kinh tế, văn hóa - xã hội địa phương; nâng cao ý thức gìn giữ, bảo tồn và phát huy nét văn hóa truyền thống, làm phong phú kho tàng di sản văn hóa Việt Nam.
Nguyên Vũ
 


Liên kết website

Copyright © 2014 Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch Bình Thuận

Địa chỉ: Đường Lê Thanh Nghị, khu phố 13, phường Phú Thủy, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận
Điện thoại: (0252) 3 810 801 - Fax: (0252) 3 832 987. Email: ttxtdulichbinhthuan@gmail.com.
Ghi rõ nguồn: Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch hoặc www.dulichbinhthuan.com.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Võ Xuân Nghĩa – Trưởng Ban biên tập, Giám đốc Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch Bình Thuận
Giấy phép thiết lập Trang Thông tin Điện tử, tổng hợp trên Internet số 02/GP-TTĐT ngày 20/3/2019 do Sở TTTT Bình Thuận cấp.
Số người online: 3
Số lượt truy cập: 11056958
Thiết kế bởi Tính Thành