VN EN
Hotline: (0252) 3810 801 - (0252) 3608 222
Ghẹ mặt trăng Phú Quý
Ngày đăng: 30/11/2021 257 lượt xem
(DulichBinhthuan.com.vn).- Đảo Phú Quý (Bình Thuận) từ lâu nỗi tiếng với nhiều món ngon chế biến từ hải đặc sản. Nhưng theo khách du lịch, ngon và kỳ thú nhất chính là ghẹ mặt trăng.
 
(Ghẹ mặt trăng Phú Quý; Ảnh: Nguyên Vũ)
 
Ghẹ mặt trăng (có tên khoa học là Portunus sanguinolentus) thường sống ở các bãi đá san hô của các đảo nổi miền Nam, nhưng nhiều nhất là ở đảo Phú Quý. Tên gọi mặt trăng có lẽ bởi trên mai ghẹ có nhiều hình tròn màu đỏ đậm, pha vào màu hồng tươi như mặt trăng. Loại ghẹ này có thịt thơm ngon nhất vào kỳ trăng mọc (giữa tháng âm lịch). Điều này hoàn toàn trái ngược với các loại cua khác, thịt thường xốp trong thời kỳ này. Có lẽ đây cũng là nguyên do mà người ta đặt cho nó cái tên ghẹ mặt trăng.
Ghẹ mặt trăng ăn ngon nhất là hấp hoặc nướng chấm muối tiêu chanh. Nhưng vì là đặc sản trên đảo Phú Quý nên không phải dễ kiếm, hay quán nhậu nào cũng có sẵn ghẹ mặt trăng. Du khách muốn thưởng thức trọn vẹn đặc sản này của huyện đảo phải đi đúng mùa và tìm đúng địa chỉ mới được.
Đảo Phú Quý nằm ở ngoài khơi tỉnh Bình Thuận, cách thành phố du lịch Phan Thiết 56 hải lý (khoảng 120km). Từ Phan Thiết du khách mất khoảng 3 giờ đi tàu cao tốc để đến đảo. Ngoài ghẹ mặt trăng, đến với đảo Phú Quý du khách còn có cơ hội thưởng thức nhiều loại hải sản ngon và quý khác như tôm hùm, cua huỳnh đế, cá mú, cá bóp, cá mập con…
Nguyên Vũ
21/04/2022
63 lượt xem
Sau những cơn mưa đầu mùa, thành phố Phan Thiết bừng lên sắc tím của màu hoa bằng lăng, khiến cho lòng người bâng khuâng, xao xuyến và bồi hồi đến lạ.....
18/04/2022
88 lượt xem
(DulichBinhthuan.com.vn).- Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Lan Ngọc ký ban hành văn bản yêu cầu các đơn vị trực thuộc Sở, Phòng Văn hóa và Thông tin các huyện, thị xã, thành phố, phòng Văn xã huyện Phú Quý; Ban Quản lý các khu, điểm du lịch, các cơ sở kinh doanh lưu trú du lịch, các cơ sở kinh doanh ăn uống phục vụ du lịch hưởng ứng “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2022.
14/04/2022
53 lượt xem
(DulichBinhthuan.com.vn).- Chiều 12/4, tại Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao tỉnh đã diễn ra lễ khai mạc Giải Futsal tranh Cup Minh Khang năm 2022. Đây là môn thi thứ 4 trong khuôn khổ Đại hội Thể dục thể thao tỉnh lần thứ IX năm 2022. Đến dự có Phó Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Huỳnh Ngọc Tâm.
11/04/2022
153 lượt xem
(DulichBinhthuan.com.vn).- Chiều 11/4, tại khách sạn TTC Phan Thiết, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Lễ xuất quân Đoàn bóng đá Bình Thuận tham dự giải bóng đá hạng Nhì quốc gia năm 2022. Đến dự và chia vui có Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh, Giám đóc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bùi Thế Nhân, Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Huỳnh Ngọc Tâm.
04/04/2022
70 lượt xem
(DulichBinhthuan.com.vn).- Sáng 3/4, tại Khu du lịch Bàu Trắng (xã Hòa Thắng, Bắc Bình) đã diễn ra Giải Stop And Run Marathon Bình Thuận BTV năm 2022. Đến dự có các đồng chí Nguyễn Hoài Anh - Ủy viên dự khuyết BCH TƯ Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Tám - Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy; Nguyễn Minh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Huỳnh Ngọc Tâm - Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; đại diện các sở ngành và địa phương.
31/03/2022
61 lượt xem
(DulichBinhthuan.com.vn).- Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bình Thuận vừa ban hành kế hoạch triển khai thực hiện công tác thông tin đối ngoại năm 2022 với một số nội dung trọng tâm đáp ứng yêu cầu chủ động hội nhập quốc tế, đồng thời định hướng dư luận, đấu tranh phản bác, ngăn chặn thông tin xấu độc phát hoại uy tính, hình ảnh đất nước và tỉnh nhà.

Video - Clips

Liên kết Website