VN EN
Hotline: (0252) 3810 801 - (0252) 3608 222
Hợp tác công tư trong quản lý và phát triển điểm đến du lịch
Ngày đăng: 01/11/2023 225 lượt xem

(DulichBinhthuan.com.vn).- Đó là chủ đề của hội thảo quốc tế do Cục Du lịch quốc gia phối hợp với Traveloka tổ chức tại thành phố Hà Nội vào hôm qua (31/10). Hội thảo có sự tham gia của các chuyên gia trong nước và quốc tế, các sở quản lý ngành du lịch một số tỉnh, thành. Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Lan Ngọc tham dự hội thảo.

(Ấn phẩm quảng bá du lịch Bình Thuận do Traveloka hỗ trợ; Ảnh: Nguyên Vũ)

Quản lý tốt các điểm đến

Với ý nghĩa quản lý và phát triển điểm đến nhằm tạo môi trường hoạt động du lịch lành mạnh, xây dựng hình ảnh thương hiệu, nâng cao sức hấp dẫn và năng lực cạnh tranh, hội thảo đã tập trung tham luận những nội dung như: đẩy mạnh hợp tác công tư; hợp tác công tư trong quản lý và phát triển điểm đến du lịch; nâng cao nhận thức, thêm nguồn lục cho sự phát triển bền vững của các điểm đến du lịch mỗi địa phương cũng như phạm vi quốc gia.

Trong tham luận của mình, Chủ tịch danh dự Viện Quản lý Du lịch Singapore Wong Soon-hwa đánh giá vị thế du lịch Việt Nam “tốt nhất Đông Nam Á” nhưng cần cải thiện quản lý điểm đến. Theo ông Wong, Việt Nam đất rộng (diện tích hơn 331.000 km2) và người đông (gần 100 triệu), tạo nên nguồn nhân lực dồi dào để cung cấp cho ngành dịch vụ - du lịch. Việt Nam là điểm đến an toàn nhờ tình hình chính trị ổn định, điều mà các nhà đầu tư nước ngoài luôn ưu tiên khi muốn rót vốn.

Việt Nam cũng sở hữu nhiều tài nguyên thiên nhiên, di sản phong phú, ẩm thực được du khách yêu thích. Tuy nhiên, hiện tại Việt Nam vẫn chưa phải là điểm hút khách hàng đầu khu vực khi đứng sau các nước như Thái Lan, Malaysia. 10 tháng đầu năm, Việt Nam đón 10 triệu lượt khách quốc tế trong khi Thái Lan đã đón hơn 21,5 triệu lượt khách. Do đó, để ngành du lịch Việt Nam phát triển hơn nữa, theo ông Wong, cần phải quản lý tốt các điểm đến.

Ông Albert, đồng sáng lập nền tảng du lịch Traveloka có trụ sở tại 6 quốc gia Đông Nam Á, định nghĩa “điểm đến” không chỉ là những cái tên trên bản đồ mà còn là các trải nghiệm mà khách du lịch và người dân địa phương cùng nhau tạo ra. Với một quốc gia được thiên nhiên ưu đãi như Việt Nam, việc quản lý điểm đến là vô cùng quan trọng. Kim chỉ nam trong việc quản lý một điểm đến chính là tính bền vững, cân bằng được chất lượng và số lượng khách du lịch; phát triển du lịch không chỉ ở hiện tại mà còn cho tương lai.

Ưu tiên trải nghiệm của du khách

Ông Đinh Ngọc Đức, Trưởng phòng Phòng Quan hệ Quốc tế thuộc Cục Du lịch quốc gia, nhận định nếu một điểm đến muốn thành công chính quyền nơi đó cần “đặt trải nghiệm du khách lên hàng đầu”. Trải nghiệm ở đây chính là cung cấp cho du khách các dịch vụ chuyên nghiệp, giá cả cạnh tranh khi khách bỏ tiền ra phải nhận về thứ tương xứng, môi trường sạch đẹp, người dân thân thiện, văn minh, điểm đến an toàn và phát triển bền vững. Ngoài ra, các sản phẩm tour tuyến phải đặc sắc, thủ tục thuận tiện như nhập cảnh đơn giản, di chuyển đến nơi tham quan thuận tiện.

Trong khi đó, Wong cho biết, đảo Sentosa của Singapore nhỏ hơn Phú Quốc rất nhiều nhưng mỗi năm đón hơn 20 triệu lượt khách. Trong 20 triệu đó có sự đóng góp không nhỏ của khách nội địa. Việt Nam cũng có thể tham khảo mô hình phát triển của Sentosa để áp dụng với các điểm đến trong nước. Chúng ta quản lý điểm đến không chỉ phục vụ khách quốc tế mà còn có khách nội địa. Disneyland hay Paris không thể tồn tại nếu chỉ có khách quốc tế. Do đó, khi xây dựng phát triển điểm đến, Việt Nam cần nghĩ đến nhu cầu của khách địa phương bên cạnh lượng khách ngoại.

Theo Phó giáo sư, Tiến sĩ Phạm Hồng Long, trưởng khoa Du lịch học, Đại học KHXH&NV, có nhiều điểm đến cũ bị các điểm đến mới cạnh tranh. Do đó các điểm đến muốn phát triển cần có sự thích nghi cao. Chính quyền địa phương cần có các biện pháp để nâng cao lòng tự hào của người dân địa phương với điểm đến, xây dựng các sản phẩm độc đáo không “đụng hàng” với các nơi khác để thu hút du khách cả nội địa và quốc tế. Các chuyên gia du lịch tin rằng, khi Việt Nam thực hiện được những việc như quản lý tốt các điểm đến, đặt trải nghiệm của du khách tại các điềm đến lên hàng đầu, ngành du lịch sẽ phát triển vượt bậc.

Ngoài các tham luận, hội thảo còn thảo luận “bàn tròn” về cách tiếp cận để thiết lập quan hệ đối tác công tư tốt hơn trong việc quản lý điểm đến ở Việt Nam nói chung, các trung tâm du lịch lớn của cả nước nói riêng. Tại hội thảo cũng đã diễn ra lễ công bố ấn phẩm quảng bá điểm đến của du lịch Bình Thuận và du lịch Quảng Ninh do Traveloka hỗ trợ, điển hình về quan hệ đối tác công tư trong quảng bá điểm đến du lịch.

Nguyên Vũ

 

02/12/2023
104 lượt xem
(DulichBinhthuan.com.vn).- So với tháng trước, lượng khách du lịch đến tham quan, nghỉ dưỡng tại Bình Thuận trong tháng 11 ước đạt gần 600 ngàn lượt, khách quốc tế trong tháng đạt khoảng 23,5 ngàn lượt, trong đó chiếm tỷ trọng cao là các thị trường khách như Hàn Quốc, Trung Quốc, Đức. Mỹ, Thái Lan… Đây là số liệu báo cáo của Cục Thống kê Bình Thuận.
30/11/2023
143 lượt xem
(DulichBinhthuan.com.vn).- Tối 28/11, tại Công viên Dương Tử Giang, thành phố Biên Hòa, đã diễn ra lễ bế mạc Tuần lễ Văn hóa, Du lịch và Ẩm thực tỉnh Đồng Nai năm 2023. Sau năm ngày hoạt động, sự kiện đã thu hút trên 80.000 lượt khách tham quan, mua sắm sản phẩm và thưởng thức ẩm thực vùng miền.
25/11/2023
198 lượt xem
(DulichBinhthuan.com.vn).- Tối 24/11, tại Công viên Dương Tử Giang (TP.Biên Hòa, Đồng Nai) đã diễn ra Lễ khai mạc Tuần lễ Văn hóa, Du lịch và Ẩm thực tỉnh Đồng Nai năm 2023. Đây là sự kiện hưởng ứng Năm Du lịch quốc gia 2023 “Bình Thuận - Hội tụ xanh” và kỷ niệm 325 năm hình thành và phát triển vùng đất Biên Hòa - Đồng Nai. Tham dự có lãnh địa phương và ngành du lịch các tỉnh trong khu vực. Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Lan Ngọc cùng tham dự.
13/11/2023
261 lượt xem
(DulichBinhthuan.com.vn).- Trang Cẩm nang du lịch nổi tiếng thế giới của Mỹ là Lonely Planet vừa đưa ra gợi ý về 10 bãi biển đẹp nhất Việt Nam để các du khách nước ngoài tham khảo và có cơ hội trải nghiệm, trong đó có bãi biển Mũi Né (Phan Thiết, Bình Thuận).
11/11/2023
312 lượt xem
(DulichBinhthuan.com.vn).- Sáng 11/11, tại Khách sạn TTC Phan Thiết, đã diễn ra Hội nghị giới thiệu điểm đến du lịch Lạng Sơn tại Bình Thuận. Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lạng Sơn Lưu Bá Mạc chủ trì hội nghị. Về phía tỉnh Bình Thuận đến dự có Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Lan Ngọc, đại diện Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch, Hiệp hội Du lịch và một số doanh nghiệp du lịch.
06/11/2023
539 lượt xem
(DulichBinhthuan.com.vn).- Chiều 6/11, tại Saigon - Muine Resort, Hiệp hội Du lịch tỉnh tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động 10 tháng đầu năm 2023. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bùi Thế Nhân, đại diện một số sở, ngành liên quan cùng hơn 60 hội viên là doanh nghiệp du lịch, lữ hành, dịch vụ tham dự Hội nghị.

Video - Clips

Liên kết Website