VN EN
Hotline: (0252) 3810 801 - (0252) 3608 222
Mừng Lễ hội Katê tại Trung tâm Trưng bày văn hóa Chăm
Ngày đăng: 27/09/2022 693 lượt xem

 (DulichBinhthuan.com.vn).- Chào mừng sự kiện Lễ hội Katê của người Chăm Bình Thuận được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia và Lễ hội Katê năm 2022, Trung tâm Trưng bày văn hóa Chăm (thôn Tiến Bình, xã Phan Hiệp, huyện Bắc Bình) sẽ tổ chức hoạt động các loại hình văn hóa Chăm với phần lễ truyền thống và trưng bày chuyên đề vào ngày 26/10.

(Trưng bày hiện vật; Ảnh: Nguyên Vũ)

 Với ý nghĩa giới thiệu, quảng bá giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể của người Chăm Bình Thuận đến với khách tham quan cũng như tạo thành điểm sinh hoạt văn hóa, vui tươi, lành mạnh phục vụ nhu cầu hưởng thụ văn hóa tinh thần của nhân dân,  Trung tâm Trưng bày văn hóa Chăm sắp xếp trưng bày nổi bật cảc nội dung và hình thức những hiện vật gốc có giá trị và các hiện vật do các nhà sưu tập hiến tặng dịp Katê năm nay tại khu trưng bày. Đồng thời, mời Ong Kadhar (Thầy Kanhi) thực hiện nghi thức cúng lễ Katê tại gian thờ Thần Siva và hát những bài thánh ca về các Nam thần, mang ý nghĩa nguyện cầu cho mưa thuận gió hoà, mùa màng tươi tốt, nhân sinh vật thịnh, làng xóm yên vui theo tập tục truyền thống của người Chăm.

(Biểu diễn nghệ dệt truyền thống; Ảnh: Nguyên Vũ)

Tại khuôn viên Trung tâm Trưng bày Văn hóa Chăm sẽ tổ chức trưng bày chuyên đề, triển lãm 50 ảnh đoạt giải trong cuộc thi sáng tác ảnh về vẻ đẹp Bàu Trắng chủ đề “Điểm đến Bàu Trắng - Đồi Trinh nữ”. Cùng với đó, mời các nghệ nhân tham gia trình diễn và hướng dẫn kỹ thuật Dệt, nặm Gốm và làm bánh Gừng truyền thống. Tổ chức trưng bày và giới thiệu một số sản phẩm lưu niệm được chế tác từ nghề Dệt và gốm truyền thống. Cùng với đó, giới thiệu tour tham quan các di tích văn hóa - lịch sử trên địa bàn huyện Bắc Bình như: Bộ sưu tập kho mở Hoàng tộc Chăm, Đền thờ Po Klaong Mânai, Đền thờ Po Anit... Dịp này, còn diễn ra hội thi viết chữ Chăm truyền thống, tổ chức các trò chơi dân gian Chăm (bịt mắt đập niêu, thảy que tre vào bình gốm...) và chương trình nghệ thuật dân gian Chăm chủ đề “Mừng hội Katê năm 2022”.

(Giới thiệu nghệ thuật làm gốm; Ảnh: Nguyên Vũ)

Mừng lễ hội Katê năm 2022, Trung tâm Trưng bày Văn hóa Chăm sẽ tổ chức lễ tiếp nhận hiện vật của các nhà sưu tập hiến tặng cho Bảo tàng tỉnh để trưng bày và giới thiệu từ các nhà sưu tập như: Nguyễn Ngọc Ẩn (Phan Thiết), Thái Hồng Lâm (Đà Lạt), Trần Thế Mừng (TP.HCM) và Trần Văn Trung (Bắc Bình). 

Nguyên Vũ


 

 

11/11/2022
476 lượt xem
(DulichBinhthuan.com.vn).- Ngày 7/11. tỉnh Bình Thuận ban hành quyết định xếp hạng Di tích cấp tỉnh cho thắng cảnh Hòn Cau (xã Phước Thể, huyện Tuy Phong); đồng thời, giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và huyện Tuy Phong thực hiện việc quản lý Nhà nước đối với Thắng cảnh Hòn Cau theo quy định của pháp luật về Di sản văn hóa.
27/07/2022
504 lượt xem
(DulichBinhthuan.com.vn).- Trong 6 tháng đầu năm 2022, công tác thông tin hỗ trợ du khách luôn được ngành du lịch huyện Tuy Phong (Bình Thuận) quan tâm và triển khai thực hiện tốt, trong đó có khu du lịch chùa Cổ Thạch, luôn để lại hình ảnh đẹp trong lòng du khách khi đến tham quan và du lịch.
30/05/2022
514 lượt xem
(DulichBinhthuan.com.vn).- Mới đây, thầy trò trưởng PTTH Phan Bội Châu - Phan Thiết đã có chuyến tham quan, trải nghiệm văn hóa Chăm tại Trung tâm Trưng bày Văn hóa Chăm (Bắc Bình) thuộc Bảo tàng tỉnh Bình Thuận.
06/02/2015
2086 lượt xem
Vị trí: Nằm trên đỉnh đồi cát thuộc thôn Lương Bình, xã Lương Sơn, huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận, cách thành phố Phan Thiết khoảng 60km về phía bắc. Đặc điểm: Ðền thờ được xây dựng để thờ vua Chăm Pôklông - Mơh Nai, một trong những vị vua cuối cùng của Vương quốc Chămpa trước khi Vương quốc này tan rã.
07/11/2022
2275 lượt xem
Vị trí: Thôn Hồng Lâm, xã Hoà Thắng, huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận, cách thành phố Phan Thiết, khoảng 65 km về hướng đông bắc.
06/02/2015
2104 lượt xem
Trung tâm trưng bày văn hoá dân tộc Chăm được chính thức khởi công ngày 20/11/2008 tại thôn Tịnh Mỹ, xã Phan Thanh, huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận trong khuôn viên rộng trên 3.000 m2 (gồm năm khu nhà có tổng diện tích xây dựng là 1.114 m2)

Video - Clips

Liên kết Website