Lễ hội Kate

Lễ hội KaTê - (06/02/2015)

         Hằng năm vào đầu tháng 10 Dương lịch (nhằm ngày mồng 1 tháng 7 Chăm lịch) lễ hội Katê của người Chăm thường được tổ chức tại tháp Pô Sah Inư. Đây là lễ hội truyền thống quan trọng nhất trong cộng đồng người Chăm theo đạo Bàlamôn để tưởng nhớ tổ tiên và cầu mong mùa màng thuận lợi.

        Katê là lễ tết tưởng nhớ thần linh, các anh hùng, tổ tiên, các vị vua có công với nước đã được  thần thánh hóa như: PôKlong Giara, Pôrômê...Đây cũng là dịp để người dân hành hương, tổ chức gặp mặt, thăm viếng và thờ phụng tổ tiên. Trong lễ hội thường có các nghi thức như lễ dâng cúng và rước thần, đội mũ, mặc áo và tắm cho tượng. Cuối buổi lễ là lúc mọi người ngâm thơ, ca nhạc, hưởng lộc và tham gia nhiều trò chơi giải trí khác.

        Lễ hội Katê của người Chăm Bình Thuận được tổ chức tại các lăng tẩm, đền miếu và gia đình đồng bào Chăm ở khắp các Plây (làng) trong tỉnh. Đến với lễ hội Katê, mọi người sẽ được thưởng thức âm hưởng rộn ràng mang tính lễ nhạc của dân tộc Chăm với trống Branưng, kèn Saranai được các nghệ nhân biểu diễn với tất cả lòng thành kính và say mê. Các thiếu nữ Chăm xinh đẹp duyên dáng trong các điệu múa quạt truyền thống làm say đắm lòng người... 
Các bài viết khác cùng danh mục

Liên kết website

Copyright © 2014 Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch Bình Thuận

Địa chỉ: Đường Lê Thanh Nghị, khu phố 13, phường Phú Thủy, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận
Điện thoại: (0252) 3 810 801 - Fax: (0252) 3 832 987. Email: ttxtdulichbinhthuan@gmail.com.
Ghi rõ nguồn: Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch hoặc www.dulichbinhthuan.com.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Võ Xuân Nghĩa – Trưởng Ban biên tập, Giám đốc Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch Bình Thuận
Giấy phép thiết lập Trang Thông tin Điện tử, tổng hợp trên Internet số 02/GP-TTĐT ngày 20/3/2019 do Sở TTTT Bình Thuận cấp.
Số người online: 3
Số lượt truy cập: 10933952
Thiết kế bởi Tính Thành