VN EN
Hotline: (0252) 3810 801 - (0252) 3608 222
Ngày Du lịch Thế giới 2022: Tư duy lại về du lịch
Ngày đăng: 26/09/2022 444 lượt xem

 (DulichBinhthuan.com.vn).- Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) chọn chủ đề “Rethinking Tourism” (tạm dịch: Tư duy lại về du lịch) cho Ngày Du lịch Thế giới năm 2022. Chủ đề này thể hiện định hướng chiến lược của UNWTO cũng như xu hướng du lịch toàn cầu nỗ lực vượt qua khó khăn thách thức, tận dụng cơ hội sau đại dịch, tái thiết lại ngành Du lịch, phục hồi và phát triển theo hướng bền vững, toàn diện và mạnh mẽ hơn.

(Ảnh: Du lịch Bình Thuận sẵn sàng đón khách quốc tế; Nguyên Vũ)

 “Tư duy lại về du lịch”

Du lịch đã được công nhận là một trụ cột quan trọng của sự phát triển và tiến bộ trên thế giới. Cuộc khủng hoảng vì dịch bệnh trong hơn 2 năm qua đã chỉ ra những điểm yếu của ngành Du lịch cũng như những điểm bất bình đẳng trong quá trình phát triển du lịch. Nhưng khủng hoảng cũng truyền cảm hứng và xúc tác cho sự sáng tạo; thúc đẩy quá trình chuyển đổi và mang lại cơ hội để đảm bảo nhiều người được hưởng lợi hơn từ du lịch. Hiện tại, du lịch toàn cầu đang trong quá trình phục hồi, nên theo UNWTO, đây là thời điểm để tất cả mọi người tư duy lại cách làm du lịch. Chủ đề “Tư duy lại về du lịch” thể hiện quan điểm của UNWTO về việc đặt con người và trái đất là trung tâm của sự phát triển, qua đó thu hút mọi chính phủ, doanh nghiệp và cộng đồng cùng các bên liên quan hướng tới một tầm nhìn chung về một ngành kinh tế bền vững, bao trùm và linh hoạt hơn.

UNWTO kỳ vọng sẽ truyền cảm hứng cho việc xem xét lại cách thức phát triển du lịch cũng như những tác động và các cơ hội để phát triển bền vững hơn. Tổng Thư ký UNWTO Zurab Pololikashvili nhấn mạnh trong Thông điệp nhân Ngày Du lịch Thế giới 2022: “Năm 2022, chúng ta một lần nữa ghi nhận những cơ hội mà du lịch đã và đang mang đến cho mọi người trên toàn thế giới. Đặc biệt năm nay, chúng ta nhận ra rằng mình không thể quay lại với cách làm việc như trước đây, mà phải tư duy lại về du lịch. UNWTO kêu gọi tất cả mọi người, từ những người lao động và khách du lịch, cũng như các doanh nghiệp nhỏ, các tập đoàn lớn và các chính phủ cùng suy ngẫm và tư duy lại những việc chúng ta làm và phương thức chúng ta làm. Tương lai của du lịch bắt đầu từ ngày hôm nay”.

(Môi trường du lịch Bình Thuận luôn sạch - đẹp phục vụ khách du lịch; Ảnh: Nguyên Vũ)

Ngày Du lịch thế giới 2022

Ngày Du lịch Thế giới được tổ chức vào ngày 27/9 hàng năm là ngày lễ toàn thế giới nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng quốc tế về tầm quan trọng và giá trị xã hội, văn hóa, chính trị, kinh tế của Du lịch. Lễ kỷ niệm lần thứ 42 Ngày Du lịch Thế giới 2022 tổ chức ở Bali (Indonesia) vào ngày 27/9. Bali được coi là một điểm đến tiêu biểu trong việc xác định du lịch là một trụ cột của phát triển bền vững trên phạm vi toàn cầu. Lễ kỷ niệm sẽ quy tụ khoảng 200 đại biểu quốc tế đến từ các tổ chức quốc tế, các nhà lãnh đạo quốc gia, nhà tài trợ du lịch quốc tế, doanh nghiệp và các bên liên quan đến ngành Du lịch. Ngoài ra là đại biểu đại diện cho cộng đồng, thanh niên và đại sứ bản địa tới Bali tham dự các sự kiện. Trọng tâm của lễ kỷ niệm là các cuộc thảo luận với các chủ đề: “Tư duy lại du lịch như một yếu tố chính của sự phục hồi”, “Du lịch sẽ đi về đâu? và Làm thế nào để đạt được điều đó?”.

Mục tiêu của các hoạt động trong Lễ kỷ niệm Ngày Du lịch Thế giới 2022 nhằm cung cấp một nền tảng cho đối thoại để xác định các giải pháp phục hồi; tuyên truyền thông điệp về du lịch như một động lực truyền cảm hứng và chuyển đổi; huy động ý chí chính trị và sự hợp tác để đảm bảo Du lịch là một phần trọng tâm của quá trình hoạch định chính sách; xác định các giải pháp để thiết kế lại du lịch cho tương lai. Để chuẩn bị cho Lễ kỷ niệm, Bộ Du lịch và Kinh tế Sáng tạo Indonesia tổ chức Chương trình “Đường tới Ngày Du lịch Thế giới 2022”, gồm các hoạt động như hội thảo, các cuộc thi, chiến dịch làm sạch sông và trồng rừng trên khắp Indonesia. Trong đó, một loạt hội thảo trực tuyến được tổ chức nhằm xác định các phương pháp tiếp cận chiến lược trong phát triển du lịch toàn diện hơn, hướng tới con người và hành tinh; lan tỏa định hướng du lịch chất lượng và bền vững sẽ là trọng tâm của du lịch sau đại dịch; xác định rõ hơn tầm quan trọng của con người để không làm ảnh hướng tới tự nhiên, văn hóa, phong tục tập quán trong phát triển du lịch bền vững.

Nguyên Vũ

 

19/04/2024
601 lượt xem
(DulichBinhthuan.com.vn).- Chiều 18/4, trong chuỗi hoạt dộng tham gia Lễ hội Bán dân gian Nam bộ lẩn thứ XI năm 2024, Bình Thuận dự tranh Hội thi Bánh dân gian với 2 món bánh dân gian đặc sản vùng biển Phan Thiết là bánh hòn và bánh quai vạc. Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Lan Ngọc đến dự xem và cỗ vũ.
17/04/2024
99 lượt xem
(DulichBinhthuan.com.vn).- Tối 17/7, tại Quảng trường Bình Thủy, thành phố Cần Thơ, đã diễn ra Lễ khai mạc Lễ hội Bánh dân gian Nam bộ lần thứ XI, năm 2024 với chủ đề “Đậm đà hương vị phương Nam”. Đến dự có lãnh đạo địa phương, lãnh đạo ngành du lịch một số tỉnh, thành. Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bình Thuận Nguyễn Lan Ngọc đến dự.
14/04/2024
321 lượt xem
(DulichBinhthuan.com.vn).- Sáng 14/4, tại khu vực công viên Võ Văn Kiệt đã diễn ra giải Đua xe đạp thành phố Phan Thiết mở rộng năm 2024. Đến dự có Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Huỳnh Ngọc Tâm, Phó chủ tịch UBND thành phố Phan Thiết kiêm Trưởng Ban tổ chức Nguyễn Nam Long; đến dự còn có đại diện lãnh đạo các ban ngành, các đơn vị tài trợ cùng đông đảo người dân và du khách.
11/04/2024
218 lượt xem
(DulichBinhthuan.com.vn).- Tối 7/4, tại công viên 23/9 (quận 1, TP.HCM) đã diễn ra Lễ Bế mạc Ngày hội Du lịch TP.HCM lần thứ 20 năm 2024 có chủ đề “20 năm hành trình sống động”. Gian hàng Du lịch Bình Thuận tham gia quảng bá tại Ngày hội đã đạt giải Khuyến khích cho nội udng Gian hàng tự dựng có thiết kế đẹp.
05/04/2024
238 lượt xem
(DulichBinhthuan.com.vn).- Tối 4/4, Ngày hội Du lịch TP.HCM lần thứ 20 năm 2024 đã chính thức khai mạc tại Công viên 23/9, Quận 1. Tham dự có đồng chí Trương Mỹ Hoa, nguyên Phó Chủ tịch nước; Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP.HCM; Nguyễn Văn Hùng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Nguyễn Trùng Khánh, Cục trưởng Cục Du lịch quốc gia. Về phía tỉnh Bình Thuận có Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Lan Ngọc.
01/04/2024
669 lượt xem
(DulichBinhthuan.com.vn).- Hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh Bình Thuận tiếp tục diễn ra ổn định sau kỳ nghỉ đầu năm, tính chung quý I/2024 lượng khách du lịch đến vui chơi và nghỉ dưỡng tăng 6,41% so với cùng kỳ năm trước, ước đạt gần 2,2 triệu lượt khách, trong đó khách quốc tế đạt gần 122 ngàn lượt.

Video - Clips

Liên kết Website