(DulichBinhthuan.com.vn).- Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ký ban hành Công văn về việc hưởng ứng “Tháng hành động vì an toàn toàn thực phẩm” năm 2023. Công văn gửi các phòng chuyên môn nghiệp vụ; các đơn vị trực thuộc; Phòng Văn hóa - Thông tin, Phòng Văn xã các địa phương; các cơ sở kinh doanh du lịch; Ban Quản lý các khu, điểm du lịch; Các cơ sở kinh doanh ăn uống phục vụ khách du lịch.
(Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm phục vụ người dân và du khách; Ảnh: Nguyên Vũ)
Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch yêu cầu các đơn vị trực thuộc, Phòng Văn hóa - Thông tin các huyện, thị xã, thành phố, Phòng Văn xã huyện Phú Quý; Ban quản lý các khu, điểm du lịch; các cơ sở kinh doanh lưu trú du lịch, các cơ sở kinh doanh ăn uống tuyên truyền, phổ biến những kiến thức, quy định của pháp luật về bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Trong đó chú trọng tuyên truyền, phổ biến các mô hình sản xuất, kinh doanh các sản phẩm, chuỗi thực phẩm an toàn, các sản phẩm truyền thống của địa phương nhằm quảng bá, khích lệ sản xuất sản phẩm thực phẩm an toàn, mang đậm nét truyền thống, đặc sản địa phương.
Đồng thời, kịp thời công khai và thông tin rộng rãi đối với các trường hợp, hành vi vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm, tẩy chay các sản phẩm, hàng hóa không bảo đảm an toàn thực phẩm; chủ động phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm, hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là các vụ ngộ độc thực phẩm tập thể và các bệnh truyền qua thực phẩm do sử dụng sản phẩm thực phẩm không an toàn... nêu cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu các đơn vị, cơ quan trong công tác an ninh, an toàn thực phẩm; phối hợp chặt chẽ với các đơn vị hữu quan kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm về An toàn thực phẩm theo đúng quy định của pháp luật.
Các cơ sở kinh doanh lưu trú du lịch, các cơ sở kinh doanh ăn uống phục vụ du lịch cần tăng cường tuyên truyền, phổ biến kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm và các văn bản quy phạm pháp luật cho người lao động ý nghĩa của việc bảo đảm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Bảo đảm các điều kiện về an toàn vệ sinh cơ sở, vệ sinh nơi ở của nhân viên, nơi lưu trú cho khách, khu vực ăn uống và chế biến thực phẩm, trang thiết bị, dụng cụ sơ chế trong việc phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm bằng cách lau nền nhà, tay nắm cửa, bề mặt các đồ vật với xà phòng, chất tẩy rửa thông thường, hóa chất khử khuẩn khác; đồng thời mở các cửa ra, vào, cửa sổ thông thoáng, hạn chế sử dụng điều hòa, nhất là khu vực nhà hàng, khu vực bếp; tổ chức cho nhân viên nhà hàng, bếp theo học các lớp kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm, khám sức khỏe định kỳ theo quy định của Ngành y tế…
Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch tỉnh, Trung tâm Văn hóa tỉnh, phòng Văn hóa và Thông tin các huyện, thị xã, thành phố tăng cường tuyên truyền cổ động trực quan về công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm nhằm tuyên truyền, vận động cán bộ, nhân dân sản xuất, chế biến, kinh doanh, bảo quản, sử dụng thực phẩm an toàn, vận động người tiêu dùng lựa chọn và sử dụng thực phẩm bảo đảm an toàn, nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng; hiểu đúng, dùng đúng thực phẩm bảo vệ sức khỏe dựa vào tài liệu bằng đĩa tiếng, đĩa hình, thông điệp của “Tháng hành động an toàn thực phẩm năm 2023”.
Nguyên Ngọc