VN EN
Hotline: (0252) 3810 801 - (0252) 3608 222
Nghề làm bánh tráng
Ngày đăng: 07/02/2015 2227 lượt xem
Bánh tráng chợ Lầu (bắc Bình)
            Trong ký ức những người lớn tuổi của làng nghề bánh tráng Chợ Lầu thì bà Kiểm Pháo, bà Giáo thêm là những người có công gầy dựng và truyền lại cho những người dân bí quyết của nghề bánh tráng Chợ Lầu từ trước năm 1945. làng bánh tráng Chợ Lầu hiện nay có khoảng 60 lò lớn nhỏ, tập trung ở ba thôn Xuân An, Xuân Hợp, Hiệp Phước.
            Đến tham quan làng nghề, du khách sẽ chứng kiến đôi tay thoăn thoắt của người thợ khi bánh tráng, lấy bánh từ khuôn hấp ra tấm phên để phơi thành từng dãy trước sân nhà. Du khách có thể thưởng thức vài miếng bánh tráng nướng thơm giò bên lò than đỏ rực để cảm nhận hương vị ngọt ngào của bánh Tráng Chợ Lầu.

Bánh tráng Phú Long ( Hàm Thuận Bắc)
            Thị trấn Phú Long  - Hàm Thuận Bắc nằm trên tuyến Quốc lộ 1A, cách thành phố Phan Thiết 7km về hướng Bắc. Du khách dễ nhận ra bánh tráng Phú Long bởi hàng hàng, lớp lớp vỉ bánh tráng được phơi trước sân nhà, sân vườn, ven bờ rào và dọc các con đường trong xóm.
            Khác với Bánh tráng mè, bánh tráng dày của Chợ Lầu – Bắc Bình (dùng để nhúng nước hoặc nướng trên than hồng) thì bánh tráng Phú Long được tráng mỏng rắc mè ít hơn (mè trắng). Bánh tráng chiên của Phú Long rất mỏng, gần như trong suốt, tròn như chiếc sàng, chỉ có những người thợ lâu năm mới tráng được và chỉ người Phú Long khóe léo tài hoa, cần mẫn mới thành công.
07/02/2015
1590 lượt xem
Bình Thuận có khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp cho cây thanh long phát triển, cung cấp sản phẩm quanh năm cho thị trường nội địa và xuất khẩu; sản lượng chiếm 80% sản lượng của cả nước, đạt khoảng 400.000 tấn; diện tích hiện nay gần 24.000 ha.
07/02/2015
1975 lượt xem
Trên mâm cơm của các gia đình người Việt hay trong các nhà hàng, quán ăn ở Việt nam bao giờ cũng có chén nước mắm. Đã có thương hiệu nước mắm nổi tiếng như: nước mắm Phan Thiết, nước mắm Nha Trang, nước mắm Phú Quốc. Nếu ai đã một lần đến Bình Thuận, không thể không nhớ hương vị mặn nồng, thơm tho của nước mắm Phan Thiết.
07/02/2015
2227 lượt xem
Nghề dệt thổ Cẩm của đồng bào người Chăm tập trung ở xã Phan Hòa, Phan Thanh của huyện Bắc Bình, cách thành phố Phan Thiết khoảng 80km về hướng Bắc. Theo truyền thuyết, mẹ xứ Poo6lnư NaGar dạy cho phụ nữ Chăm nghề dệt để tôn vinh sắc đẹp. Sách “Vân đàn loại ngữ” của Lê Quý Đôn viết: “Ở Lâm Ấp có cây cát bối hoa nở giống như lông ngỗng, rút lấy sợi làm chỉ thuê khăn, xiêm áo, có hình rồng Chăm,chim thần Garuda phục vụ vua chúa, cung đình”
07/02/2015
1683 lượt xem
Làng gốm gọ truyền thống của người Chăm tại thôn Bình Đức –xã Phan hiệp, huyện Bắc Bình tỉnh Bình Thuận chỉ cách tp Phan Thiết khoảng 70km về phía Bắc. Đến đây du khách được chứng kiến cách làm gốm theo phương pháp cổ truyền đã có hàng trăm năm trước, xem các công đoạn nhào đất, tạo hình các loại sản phẩm nồi, lò đốt …của thợ

Video - Clips

Liên kết Website