(DulichBinhthuan.com.vn).- Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Lan Ngọc vừa ký ban hành văn bản số 1316/SVHTTDL-QLVH về việc tuyên truyền an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn tỉnh. Văn bản gửi các đơn vị trực thuộc Sở, Phòng VH-TT các huyện, thị xã, thành phố, các cơ sở kinh doanh lưu trú và kinh doanh ăn uống.
(Thực phẩm sạch sẽ cho những món ăn ngon)
Công văn yêu cầu các đơn vị trực thuộc, các Phòng VH-TT, các Ban quản lý khu, điểm du lịch, các cơ sở kinh doanh ăn uống phục vụ du lịch căn cứ vào đặc điểm, tình hình thực tế từng đơn vị, địa phương áp dụng các hình thức tuyên truyền phù hợp theo các nội dung sau:
Tuyên truyền, phổ biến những kiến thức, quy định của pháp luật và các hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm. Trong đó chú trọng tuyên truyền, phổ biến các mô hình sản xuất, kinh doanh các sản phẩm. chuỗi thực phẩm an toàn, các sản phẩm truyền thống của địa phư
ơng nhằm quảng bá, khích lệ sản xuất sản phẩm thực phẩm an toàn; đồng thời, kịp thời công khai và thông tin rộng rãi đối với các trường hợp, hành vi vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm nhằm cảnh cáo, răn đe, ngăn chặn các hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm trái pháp luật; phối hợp chặt chẽ với các đơn vị hữu quan kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm theo đúng quy định của pháp luật.
Đối với các cơ sở kinh doanh lưu trú du lịch, các cơ sở kinh doanh ăn uống phục vụ du lịch phải tăng cường giáo dục, tuyên truyền phổ biến kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm và các văn bản vi phạm pháp luật cho người lao động ý nghĩa của việc bảo đảm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm; bảo đảm những điều kiện vệ sinh ở cơ sở, nhất là khu vực nhà hàng, khu vực bếp; tổ chức cho nhân viên nhà hàng, bếp theo học các lớp kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm, khám sức khỏe định kỳ theo quy định của ngành y tế; nơi chế biến thực phẩm phải sạch, cách biệt nguồn ô nhiễm (cống rãnh, rác thải, các công trình vệ sinh…) hạn chế tối đa và không để xảy ra ngộ độc thực phẩm cho du khách tại các cơ sở kinh doanh du lịch.
Phòng VH-TT các huyện, thị xã, thành phố ngoài các hình thức tuyên truyền cổ động trực quan, phối hợp với Đài Truyền thanh huyện, thị xã, thành phố, Trạm Truyền thanh cơ sở xã, phường, thị trấn tăng cường thời lượng phát sóng, cộng tác viết bài, đưa tin tuyên truyền về công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm; tuyên truyền, vận động cán bộ, nhân dân sản xuất, chế biến, kinh doanh, bảo quản, sử dụng thực phẩm an toàn.
Đây là những việc làm có ý nghĩa, góp phần tích cực vào việc ngăn ngừa, khống chế, tiến tới kiểm soát được tình hình ngộ độc thực phẩm và các bệnh qua thực phẩm. Yêu các các đơn vị, địa phương nghiêm túc triển khai thực hiện. Nguyên Vũ