(DulichBinhthuan.com.vn).- Ngày 30/3, Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Lan Ngọc ký ban hành công văn gửi Phòng Văn hóa và Thông tin các địa phương, Ban quản lý các khu, điểm du và cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh tăng cường các biện pháp an toàn phòng, chống dịch Covid-19 và triển khai công tác phục vụ du lịch trong dịp lễ 30/4 và 1/5 năm 2021.
(Du lịch Bình Thuận đảm bảo an toàn phục vụ du khách dịp lễ 30/4 và 1/5; Ảnh: Nguyên Vũ)
Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị các Phòng Văn hóa và Thông tin các huyện, thị xã, thành phố tham mưu địa phương tăng cường công tác quản lý phục vụ du lịch dịp lễ gắn với tuyên truyền, vận động nhân dân đảm bảo tốt công tác phòng, chống dịch, thực hiện nếp sống văn minh, ứng xử văn hóa với du khách, ra quân làm sạch rác thải, vệ sinh môi trường, cảnh quan hai bên các tuyến đường dẫn đến các khu, điểm tham quan du lịch của địa phương. Cùng với đó, phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra việc chấp hành các quy định về thực hiện tiêu chí an toàn đối với cơ sở lưu trú, niêm yết giá, vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ trong hoạt động kinh doanh du lịch, dịch vụ.
Các Ban quản lý khu, điểm du lịch tăng cường công tác quản lý, đảm bảo môi trường du lịch, giữ bình ổn giá cả hàng hóa, dịch vụ lưu trú, ăn uống, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh công cộng, cảnh quan môi trường, thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19. Kiểm tra việc chấp hành các tiêu chí an toàn tại cơ sở lưu trú, bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông, kiểm soát tốt hoạt động hàng rong, cho thuê tấm trượt cát, tình trạng “chặt chém”, lừa gạt du khách. Ban quản lý khu, điểm du lịch phải rà soát, lắp đặt các biển báo, quy định, hướng dẫn du khách tại các điểm tham quan, điểm du lịch mạo hiểm (nếu có), bãi tắm ven biển, tăng cường công tác cứu hộ ở các bãi tắm ven biển.
Đề nghị các doanh nghiệp du lịch triển khai các biện pháp an toàn phòng, chống dịch tại các cơ sở lưu trú, tiếp tục đăng ký, tự đánh giá “Điểm đến đáp ứng các biện pháp bảo đảm an toàn” tại địa chỉ http://safe.tourism.com.vn/dangky. Có đủ nhân lực và điều kiện cần thiết phục vụ tốt du khách, kiểm tra nhắc nhở nhân viên phải phát huy tối đa cung cách phục vụ văn minh, lịch sự, xây dựng hình ảnh thân thiện, hiếu khách, tránh xảy ra sự cố đáng tiếc làm ảnh hưởng đến hình ảnh doanh nghiệp nói riêng và thương hiệu du lịch Bình Thuận nói chung.
Cùng với việc thực hiện nghiêm túc quy định về niêm yết giá hàng và bán đúng giá niêm yết, doanh nghiệp phải tăng cường công tác an ninh trật tự, an toàn cho du khách, tăng cường công tác cứu hộ tại các bãi tắm ven biển, hồ bơi, trang bị đầy đủ phương tiện cứu hộ, lắp đặt biển báo, cờ hiệu, phao tiêu và luôn có nhân viên trực cứu hộ. Ngoài ra, còn thực hiện nghiêm túc các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm, sử dụng các loại thực phẩm, nguyên liệu chế biến đảm bảo vệ sinh, tiêu chuẩn, chất lượng, không sử dụng thực phẩm, nguyên liệu lạ chưa rõ nguồn gốc. Khi có sự cố và các vấn đề liên quan đến du khách, phải thông báo ngay đến cơ quan chức năng để kịp thời phối hợp xử lý. Đường dây nóng của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch: 02523.810.801 hoặc 02523.608.222.
Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị các địa phương, Ban quản lý Khu, điểm du lịch báo cáo tình hình, kết quả triển khai thực hiện các mặt công tác quản lý, công tác phòng, chống dịch, hoạt động phục vụ du lịch, tình hình an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, an toàn du khách, giá cả hàng hóa, dịch vụ, tổng lượt khách đến trong dịp lễ, tăng, giảm so với năm 2020. Riêng doanh nghiệp du lịch báo cáo tình hình hoạt động dịp lễ về công tác phòng, chống dịch, tổng lượt khách lưu trú tăng, giảm so với năm trước, giá các dịch vụ chủ yếu trong dịp lễ. Báo cáo gửi về Sở Văn hoá, Thể Thao và Du lịch (qua Phòng Quản lý Du lịch) trước ngày 02/5/2021 theo địa chỉ số 86 Trần Hưng đạo, Phan Thiết, hoặc gửi qua email nvdlbinhthuan@gmail.com để tổng hợp báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh đúng thời gian quy định.
Nguyên Vũ