(DulichBinhthuan.com.vn).- Chiều 23/10, tại quảng trường Nguyễn Tất Thành, thành phố Phan Thiết đã diện ra cuộc thi món ngon Bình Thuận năm 2017. Đây là hoạt động điểm nhấn của Liên hoan ẩm thực “Món ngon Bình thuận” chào mừng kỷ niệm 22 năm Ngày Du lịch Bình Thuận 24/10.
(Hội thi món ngon Bình Thuận; Ảnh: Nguyên Vũ)
(Ảnh: Nguyên Vũ)
Tham gia cuộc thi có 16 đầu bếp đến từ các doanh nghiệp du lịch, nhà hàng, các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Bình Thuận. Theo thể thức cuộc thi của Ban tổ chức, mỗi đội sẽ có 45 phút để chế biến và trang trí một “Món ngon Bình Thuận”. Với thang điểm là 60 dành cho mỗi món dự thi và được giám khảo đánh giá dựa trên 6 tiêu chí là: vệ sinh an toàn thực phẩm, mùi vị, món ngon đặc trưng Bình Thuận, món ăn mới lạ, cách trang trí món ăn và thuyết trình món ăn.
(Giải nhất Bánh hải sản sốt chùm ngây của Saigon Muine Resort; Ảnh: Nguyên Vũ)
(Giải nhì Cá lưỡi trâu cuốn trứng muối; Ảnh: Nguyên Vũ)
Với nguồn hải đặc sản dồi dào và bổ dưỡng của địa phương, đa phần các đầu bếp đều chọn dự thi là các món chế biến từ nguyên liệu hải sản thơm ngon. Có thể kể ra như: Cá thác lạc nhồi mực hấp, Cá mao ếch nấu cà ri, Chả cá long phụng. Cá lưỡi trâu cuốn trứng muối, Bánh hải sản sốt chùm ngây. Bên cạnh hải sản, các đầu bếp còn sử dụng một số nguyên liệu đặc trưng của Bình Thuận để chế biến các món ăn đậm đà hương vị như: Pate dông, Dông nấu lá me, Mực nhồi sốt thanh long, Cá tầm đút ống tre, Cá lóc phi lê sốt tương…
(Giải ba Cu Lê nấu cách thủy của Sea Llinks City; Ảnh: Nguyên Vũ)
(Giải khuyến khích Patê dông của Villa Del Sot Resort; Ảnh: Nguyên Vũ)
Ban giám khảo gồm 3 thành viên đều là giảng viên các trường đại học tại TP.HCM đã chọn ra các món ăn thơm ngon, độc đáo, trang trí đẹp và nhất là đậm đà hương vị miền biển để trao giải. Cụ thế, Saigon Muine Resort đoạt giải nhất và giải nhì với 2 món ngon là Bánh hải sản sốt chùm ngây (đầu bếp Lê Phúc) và Cá lưỡi trâu cuốn trứng muối (đầu bếp Võ Khắc Tiến), giải ba thuộc về món Cu Lê nấu cách thủy (đầu bếp Đào Minh Hòa) của Sea Links City; 3 giải khuyến khích là Súp củ dền rong biển cuộn nấm của Nhà hàng chay Hương Sen Trắng (đầu bếp Nguyễn Triều Hải Đăng), Đậu hủ Pandanus của Pandanus Resort (đầu bếp Dương Minh Quyền) và Pate dông của Villa Del Sol Beach Resort (đầu bếp Nguyễn Văn Tiến),
Theo Ban tổ chức, các giải thưởng sẽ được trao tại Lễ bế mạc Liên hoan ẩm thực “Món ngon Bình Thuận” diễn ra vào tối 24/10 tại sân khấu quảng trường Nguyễn Tất Thành, thành phố Phan Thiết.
Nguyên Vũ