VN EN
Hotline: (0252) 3810 801 - (0252) 3608 222
Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch phấn đấu thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2021
Ngày đăng: 23/02/2021 87 lượt xem
(DulichBinhthuan.com.vn).- Năm 2020, mặc dù chịu tác động của tình hình dịch bệnh Covid-19 làm ảnh hưởng đến việc thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ và hoạt động chung, nhưng ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bình Thuận đã tập trung tổ chức tốt các hoạt động văn hóa, gia đình, thể thao và du lịch phục vụ nhiệm vụ chính trị, phục vụ Nhân dân và du khách.
 
(Lãnh đạo Bộ VHTTDL (bên trái) trao Quyết định công nhận
Khu du lịch Quốc gia Mũi Né cho Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Hòa; Ảnh: Nguyên Vũ)
 
Văn hóa, thể thao hướng về cơ sở
Hoạt động văn hóa, thể thao tiếp tục hướng về cơ sở gắn với đổi mới về nội dung, hình thức phong phú, đa dạng vào những dịp lễ, tết, sự kiện chính trị và kích cầu du lịch.. Bên cạnh tổ chức các chương trình nghệ thuật nhân các ngày lễ kỷ niệm lớn tại địa phương, ngành còn tham gia biểu diễn phục vụ các sự kiện cấp quốc gia như: Khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN 37, Ngày hội “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam” tại thủ đô Hà Nội. Trong năm, đã tham gia Cuộc thi “Độc tấu và Hòa tấu nhạc cụ dân tộc toàn quốc năm 2020” đạt giải nhất Hòa tấu và giải nhì Độc tấu; tham gia Hội thi nghệ thuật không chuyên tại TP.HCM đạt giải vàng chương trình, 2 giải vàng và 1 giải bạc tiết mục. Góp phần kích cầu du lịch và tạo sự kiện hấp dẫn du khách, ngành còn tổ chức thi sáng tác ảnh, video clip, viết bài về Bình Thuận và khởi động Cuộc thi “Tiếng hát Truyền hình - Ngôi Sao Biển Bình Thuận năm 2021”.
Công tác bảo tồn, phát huy giá trị các di tích, di sản văn hóa được quan tâm hướng đến phục vụ phát triển du lịch như tham mưu tỉnh công nhận di tích cấp tỉnh thắng cảnh bãi đá Cà Dược (bãi đá Bảy Màu) và di tích đền thờ Thiên Y A Na; trình Cục Di sản Văn hóa thẩm định và phê duyệt lý lịch trích ngang Lễ hội Dinh Thầy Thím, hoàn thành đề tài nghiên cứu khoa học “Bảo tồn và phát triển nghệ thuật dân gian (dân ca, dân vũ, diễn xướng dân gian) 4 dân tộc tiêu biểu của tỉnh (Chăm, Raglai, Cờho, Chơro) qua hình thức biểu diễn nghệ thuật được xếp loại xuất sắc. Hoạt động bảo tàng đã có 1.731 đoàn với 95.367 lượt khách (932 khách quốc tế) đến viếng và tham quan Bảo tàng Hồ Chí Minh - Chi nhánh Bình Thuận, 103.575 lượt khách (10.849 khách quốc tế) tham quan Bảo tàng tỉnh. Riêng hoạt động thư viện được duy trì bảo đảm phục vụ nhu cầu của Nhân dân và du khách. Xe thư viện lưu động được đưa vào hoạt động đã phát huy hiệu quả rõ rệt, được sự đón nhận đông đảo học sinh và thanh thiếu niên ở địa bàn cơ sở.
Thể thao thành tích cao năm 2020 đạt nhiểu thành tích xuất sắc trên đấu trường quốc gia và quốc tế với 148 huy chương (31 HCV, 43 HCB, 74 HCĐ). Cùng với đó, đã đăng cai tổ chức nhiều giải vô địch thể thao cấp quốc gia, khu vực và địa phương, nhất là các môn thể thao bãi biển gắn với quy hoạch phát triển “trung tâm du lịch - thể thao biển tầm quốc gia” của tỉnh. Ngoài ra, còn duy trì tổ chức nhiều sự kiện thể thao mang tính truyền thống như đua thuyền truyền thống trên sông Cà Ty, giải Lướt ván buồm, Hội thi leo núi Tà Cú, Chạy vượt đồi cát Mũi Né, giải Marathon Stop and Go, giải Mui Ne Dunes Marathon, Hành trình xe đạp “Hội tụ 25 năm ngày Du lịch Bình Thuận” để phục vụ nhân dân và khách du lịch.
 
 
(Giải Muine Dunes Marathon diễn ra tại thành phố Phan Thiết; Ảnh: Nguyên Vũ)
 
Xứng tầm Khu du lịch quốc gia
Một trong những hoạt động du lịch quan trọng nhất trong năm qua là trình Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận Khu Du lịch quốc gia Mũi Né và trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch quốc gia Mũi Né. Tại lễ kỷ niệm 25 năm Ngày Du lịch Bình Thuận 24/10, ngành đã tổ chức thành công Hội thảo mô hình quản lý Khu du lịch Quốc gia và đón nhận Quyết định công nhận Khu du lịch Quốc gia Mũi Né; đồng thời, tổ chức thi sáng tác phương án kiến trúc Cổng chào Khu Du lịch quốc gia Mũi Né. Bên cạnh đó, đã triển khai Đề án “Định hướng phát triển du lịch tỉnh đến năm 2025, tầm nhìn đến 2030”, phát động Chương trình “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam”, chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2030, quy định quản lý các khu, điểm du lịch và bãi tắm du lịch trên địa bàn tỉnh, điều chỉnh, bổ sung Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Bình Thuận đến 2020, tầm nhìn đến 2030.
Để tiếp tục khẳng định Mũi Né - Bình Thuận là Khu du lịch quốc gia và là điểm đến an toàn, thân thiện và chất lượng, du lịch Bình Thuận đã tham gia quảng bá hình ảnh và sản phẩm tại Ngày hội Du lịch TP.HCM và kế hoạch thực hiện các giải pháp xúc tiến, quảng bá, kích cầu du lịch Bình Thuận năm 2020 và giai đoạn 2021-2025. Cùng với việc tăng cường tuyên truyền công tác phòng, chống dịch trên các phương tiện truyền thông đại chúng, ngành còn thực hiện các chiến dịch tuyên truyền, quảng bá chương trình kích cầu điểm đến “Oh wow! Mũi Né”, các tour tuyến, sản phẩm và dịch vụ du lịch mới, phát triển du lịch nghỉ dưỡng theo hướng đẳng cấp, xanh, các loại hình du lịch - thể thao biển để mời gọi du khách. Năm 2020, tổng lượng khách đến khoảng 3,3 triệu lượt, (khách quốc tế gần 172 ngàn lượt), doanh thu hoạt động du lịch đạt 9.400 tỷ đồng, phấn đấu năm 2021 đạt chỉ tiêu đón 6,5 triệu lượt khách (khách quốc tế chiếm 10%) và doanh thu hoạt động du lịch đạt 15.500 tỷ đồng.
Công tác đầu tư xây dựng cơ bản góp phần phục vụ phát triển du lịch đã trùng tu 6 di tích cấp quốc gia và 2 công trình di tích cấp tỉnh; công trình Nhà hát và Triển lãm văn hóa nghệ thuật tỉnh Bình Thuận đã tháo gỡ các vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ thi công hoàn thành một số hạng mục, khởi công công trình mở rộng Thư viện tỉnh, Khu tập luyện và thi đấu các môn đua thuyền tỉnh, Điểm du lịch - văn hóa Lầu Ông Hoàng và Cổng chào Khu du lịch quốc gia Mũi Né. Đặc biệt, thực hiện đồng bộ các chương trình, kế hoạch về phát triển du lịch giai đoạn 2021 - 2022, tham mưu Tỉnh ủy ban hành Nghị quyết về phát triển du lịch đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030, lập Đồ án quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch quốc gia Mũi Né đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050.
Bước vào năm mới 2021, với tâm thế và khát vọng, sự chung sức, đồng lòng của tập thể lãnh đạo, công chức, viên chức và người lao động, ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước trên các lĩnh vực văn hóa, gia đình, thể thao và du lịch theo hướng đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh của tỉnh, phấn đấu, nổ lực thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu kế hoạch và nhiệm vụ của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh giao cho Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2021.
Nguyên Vũ
 
09/02/2023
90 lượt xem
Mũi Né, phường trọng điểm du lịch, giờ đây đã là điểm đến cấp quốc gia, chứ không còn như của thời chưa phát triển, nên người dân thay đổi lối sống, vì một Mũi Né xanh, sạch, đẹp, văn minh.
26/01/2023
110 lượt xem
(DulichBinhthuan.com.vn).- Sau mấy ngày tết sóng to, trời đầy gió, sáng mùng 5 tết (26/1), khu vực Đá Ông Địa (Tp.Phan Thiết, Bình Thuận) biển đã dịu dàng và xanh trong hơn. Và vẻ thơ mộng của bãi biển nơi đây đã lại níu chân du khách khắp nơi đến tham quan, dạo biển và… đón nắng xuân.
25/01/2023
100 lượt xem
(DulichBinhthuan.com.vn).- Bắt đầu từ chiều mùng 2 tết (23/1), khách du lịch đã đến tham quan và vui chơi rất đông tại bãi biển Đồi Dương (Phan Thiết, Bình Thuận), tạo nên không khí nhộn nhịp trong những ngày tết cổ truyền Quý Mão. Theo thống kê, từ mùng 2 đến mùng 4 tết, bình quân mỗi ngày đón trên 5.000 lượt khách đến.
24/01/2023
174 lượt xem
(DulichBinhthuan.com.vn).- Những ngày tết cổ truuyền Quý Mão 2023, Sonata Resort (Tiến Thành, Tp.Phan Thiết) đã tổ chức không gian “Chợ tết xưa” phục vụ khách du lịch nhận được nhiều lởi khen ngợi không chỉ khách Việt mà cả du khách quốc tế.
22/01/2023
88 lượt xem
(DulichBinhthuan.com.vn).- Thành phố Phan Thiết càng đẹp và sôi động hơn vào những giây phút cuối cùng của năm Nhâm Dần, ngày 21/1/2023. Và năm mới Quý Mão đã bắt đầu tại các cung đường chính của thành phố biển như: Lê Duẩn, Hùng Vương, Võ Văn Kiệt, Nguyễn Tất Thành, Tôn Đức Thắng, Trần Hưng Đạo… với rất đông người dân du xuân, đón tết.
26/12/2022
265 lượt xem
(DulichBinhthuan.com.vn).- Đêm Giáng sinh 2022 thành phố Phan Thiết (Bình Thuận) tiết trời se se lạnh. Hòa chung niềm hân hoan với người dân phố biển, khách du lịch xa gần đã có một mùa Noel ấm áp, vui vẻ và an lành bên người thân và bạn bè.

Video - Clips

Liên kết Website