VN EN
Hotline: (0252) 3810 801 - (0252) 3608 222
Phát huy Lễ hội Katê phục vụ phát triển du lịch Bình Thuận
Ngày đăng: 31/10/2023 239 lượt xem

(DulichBinhthuan.com.vn).- Tỉnh Bình Thuận vừa phê duyệt Đề án Bảo tồn và phát huy Lễ hội Katê của người Chăm tỉnh Bình Thuận phục vụ phát triển du lịch, hướng đến đưa Lễ hội Katê trở thành sản phẩm du lịch đặc sắc, hấp dẫn, có sức thu hút Nhân dân, du khách trong và ngoài nước.

(Ảnh: Nguyên Vũ)

Đề án còn nhằm bảo tồn và phát huy bền vững giá trị văn hóa dân gian đặc sắc của Lễ hội, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tín ngưỡng, tôn giáo của cộng đồng người Chăm và thăm quan, khám phá, trải nghiệm của du khách. Đồng thời, Lễ hội Katê hàng năm tại các đền, tháp, nhà làng cần duy trì tổ chức cả phần lễ và phần hội. Phần lễ với đầy đủ các nghi thức và cách thức hành lễ theo tập tục truyền thống của cộng đồng; phần hội cần chú trọng duy trì tổ chức các hội thi, hội diễn, trò chơi dân gian, các môn thi đấu thể thao phù hợp với truyền thống văn hóa địa phương.

(Ảnh: Nguyên Vũ)

Lễ hội Katê hàng năm tại các đền, tháp diễn ra trong 2 ngày (ngày cuối cùng tháng 6 và ngày đầu tiên tháng 7 Chăm lịch); riêng Lễ hội Katê tại đền thờ Pô Tằm (huyện Hàm Thuận Bắc) diễn ra vào ngày 15, 16/9 âm lịch hàng năm (khoảng giữa tháng 7 Chăm lịch). Sau khi Lễ hội Katê tại các đền, tháp kết thúc, người Chăm Bàlamôn tổ chức Lễ hội Katê tại nhà làng và sau đó cúng Lễ Katê tại gia đình. Địa điểm tổ chức (cả phần lễ và phần hội) diễn ra tại các đền, tháp, nhà làng và gia đình người Chăm Bàlamôn các huyện Tuy Phong, Bắc Bìnn, Hàm Thuận Bắc và thành phố Phan Thiết.

(Thiếu nữ Chăm tại Lễ hội Katê; Ảnh: Nguyên Vũ)

Về nội dung tổ chức Lễ hội Katê, chú trọng bảo tồn và phát huy những nét văn hóa đặc sắc, riêng biệt, độc đáo. Như phần lễ phải giữ gìn không gian, thời gian diễn ra Lễ hội; đối tượng thờ cúng, lễ vật dâng cúng, thành phần tham gia cúng lễ; trình tự, cách thức, thực hành các nghi lễ, nội dung lời khấn, các bài thánh ca trong từng nghi lễ của các chức sắc tham gia hành lễ cho đến trang phục truyền thống của các chức sắc, phụ nữ, thanh niên, thiếu nữ Chăm khi tham gia Lễ hội.

(Ảnh: Nguyên Vũ)

Đối với phần hội phải duy trì và nâng tầm các hội thi, hội diễn, trò chơi dân gian, các môn thi đấu thể thao mang tính truyền thống của cộng đồng như: trưng bày lễ vật trên Thônla, thổi kèn Saranai, trình diễn nghề thủ công truyền thống (làm gốm, dệt thổ cẩm, làm bánh gừng…); trình diễn các làn điệu dân gian (dân ca, dân vũ, dân nhạc); đội nước vượt chướng ngại vật, bịt mắt đập niêu, đẩy gậy, kéo co, bóng đá, bóng chuyền… tạo không khí vui tươi, nhộn nhịp và hấp dẫn, có sức thu hút đông đảo cộng đồng người Chăm, Nhân dân và du khách.

(Ảnh: Nguyên Vũ)

Chủ thể tổ chức Lễ hội Katê là các chức sắc, tu sĩ, trí thức, nghệ nhân và cộng đồng người Chăm Bàlamôn tại các huyện Tuy Phong, Bắc Bình và Hàm Thuận Bắc. Việc tổ chức (kế hoạch, nội dung, chương trình, thời gian…) Lễ hội Katê của người Chăm Bình Thuận hàng năm gồm 2 cách thức là Lễ hội diễn ra tại các đền, tháp, nhà làng trên địa bàn các huyện Tuy Phong, Bắc Bình và Hàm Thuận Bắc; Lễ hội Katê diễn ra tại tháp Pô Sah Inư (phường Phú Hài, thành phố Phan Thiết).

(Lễ hội Katê trên tháp Pô Sah Inư; Ảnh: Nguyên Vũ)

Nội dung Đề án còn nêu rõ những giải pháp thực hiện, tổ chức thực hiện, cơ sở pháp lý và sự cần thiết xây dựng Đề án Bảo tồn và phát huy Lễ hội Katê của người Chăm tỉnh Bình Thuận phục vụ phát triển du lịch.

Nguyên Vũ  

 

02/12/2023
105 lượt xem
(DulichBinhthuan.com.vn).- Từ câu chuyện về những đêm trắng diệu kỳ và nổi tiếng ở thành phố Saint Petersburg (LB Nga) xa xôi do hiện tượng thiên nhiên “khi hoàng hôn nối dài đến bình minh”, rất nhiều du khách đã liên tưởng đến đêm trắng… Bình Thuận khi những ngày cuối năm tình cờ “lạc trôi” đến những vườn thanh long chong đèn trái vụ sáng rực cả một miền quê từ đêm đến sáng…
02/12/2023
24 lượt xem
(DulichBinhthuan.com.vn).- Thực hiện chỉ đạo của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc hưởng ứng ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam năm 2023. Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch đã tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2023.
30/11/2023
99 lượt xem
(DulichBinhthuan.com.vn).- Lại một mùa Giáng sinh an lành đang về với thành phố Phan Thiết. The Anam Mũi Né chuẩn bị chào đón mùa Giáng sinh đầu tiên cùng thành phố biển với lễ thắp sáng cây thông Noel, tiệc buffet BBQ hải sản, tiệc đếm ngược chào đón năm mới 2024 và nhiều hoạt động lễ hội thú vị khác.
28/11/2023
182 lượt xem
(DulichBinhthuan.com.vn).- Nằm trong khuôn khổ hoạt động Năm Du lịch quốc gia 2023 “Bình Thuận - Hội tụ xanh”, Lễ hội biểu diễn nghệ thuật quốc tế Bình Thuận - Việt Nam lần thứ I - năm 2023 sẽ diễn ra tại thành phố Phan Thiết từ ngày 8 - 10/12.
27/11/2023
314 lượt xem
Mũi Né là điểm hấp dẫn với bãi biển trải dài, những đồi cát đẹp tựa như sa mạc Sahara. Bởi thế, Lonely Planet bình chọn và giới thiệu du khách - nơi không thể bỏ qua khi đến Việt Nam.
27/11/2023
122 lượt xem
(DulichBinhthuan.com.vn).- Cuộc thi “Duyên dáng phụ nữ Bình Thuận” lần thứ nhất - năm 2023 dành cho đối tượng là nữ công dân Việt Nam từ 18 - 30 tuổi (sinh năm 1993 - 2005), có hộ khẩu tại Bình Thuận hoặc đang sinh sống, học tập công tác và làm việc tại Bình Thuận.

Video - Clips

Liên kết Website