VN EN
Hotline: (0252) 3810 801 - (0252) 3608 222
Bình Thuận long trọng tổ chức Lễ hội Giỗ Tổ Hùng Vương
Ngày đăng: 19/04/2024 211 lượt xem

 (DulichBinhthuan.com.vn).- Sáng 18/4 (mùng 10/3 ÂL), tại Đền thờ Hùng Vương (thị trấn Phan Rí Cửa, huyện Tuy Phong), tỉnh Bình Thuận đã long trọng tổ chức Lễ hội Giỗ Tổ Hùng Vương. Tham dự có Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Hoài Anh: Chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Anh Dũng; tham dự còn có đại diện  lãnh đạo các sở, ban, ngành, các địa phương và nhân dân trong tỉnh.

(Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Hoài Anh đánh trống khai hội Lễ hội Giỗ Tổ Hùng Vương; Ảnh: Nguyên Vũ)

Giỗ Tổ các Vua Hùng từ lâu đã trở thành ngày giỗ trọng đại của cả dân tộc, in đậm trong tâm trí của mỗi người con đất Việt. Giỗ Tổ Hùng Vương nhằm giáo dục truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, biết ơn sâu sắc các Vua Hùng đã có công dựng nước và các bậc tiền nhân kiên cường giữ nước. Đây cũng là ngày hội chung của toàn dân, ngày mà mọi trái tim dù ở muôn nơi vẫn đập chung một nhịp, mọi ánh mắt đều nhìn về cùng một hướng.

(Chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Anh Dũng thành kính dâng hương các Vua Hùng; Ảnh: Nguyên Vũ)

Đền thờ Hùng Vương tại thị trấn Phan Rí Cửa được Nhân dân địa phương đóng góp xây dựng và hoàn tất vào năm Tự Đức thứ 12 (1859) để thờ các vị Vua Hùng và các bậc tiền hiền có công khai khẩn đất đai, quy tụ dân chúng và dựng nghiệp trên vùng đất Phan Rí Cửa xưa kia. Đây là ngôi đền thờ Quốc tổ duy nhất của tỉnh ta còn bảo lưu khá đầy đủ các giá trị về văn hóa vật thể và phi vật thể, được Nhà nước xếp hạng di tích. Đền thờ Hùng Vương thị trấn Phan Rí Cửa tự hào được chọn làm nơi an vị và thờ phụng “đất nước và chân hương” - di vật vô giá của Tổ tiên do lãnh đạo tỉnh trực tiếp đón nhận và thỉnh rước từ vùng đất ngàn năm văn hiến, nơi quê cha đất tổ của dòng giống Lạc Hồng về Bình Thuận.

(Chương trình nghệ thuật tại Lễ hội; Ảnh: Nguyên Vũ)

Cùng với nghi Lễ được tổ chức trang nghiêm, Giỗ Tổ Hùng Vương năm nay còn có phần hội với nhiều hoạt động hấp dẫn phục vụ người dân và du khách như: Chương trình biểu diễn ca múa nhạc; các hoạt động thể thao; hội thi gói và nấu bánh chưng bánh dày… Ngoài ra, nhân dịp Lễ hội Giỗ tổ Hùng Vương, Ban Tổ chức cũng trao học bổng cho học sinh là con em của thị trấn Phan Rí Cửa đạt thành tích xuất sắc trong học tập và rèn luyện trong học tập. Được biết, bên cạnh huyện Tuy Phong, Lễ hội Giỗ Tổ Hùng Vương năm nay còn có sự tham gia góp giỗ chung của huyện Hàm Thuận Bắc và Hàm Thuận Nam, cùng thành kính dâng lên Quốc tổ những sản vật đặc sắc của quê hương.

(Ảnh: Nguyên Vũ)

Nguyên Vũ

 

26/05/2024
142 lượt xem
(DulichBinhthuan.com.vn).- Sáng 26/5, tại Nhà thi đấu tổng hợp tỉnh (Nguyễn Tất Thành, TP.Phan Thiết) đã diễn ra Lễ khai mạc giải Việt dã Bình Thuận mở rộng 2024. Phó Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Huỳnh Ngọc Tâm đến dự và phát biểu chào mừng.
12/05/2024
225 lượt xem
(DulichBinhthuan.com.vn).- Ngày 10/5. tại Thủ đô Seoul (Hàn Quốc) đã diễn ra Diễn đàn các nhà lãnh đạo ngành du lịch thế giới lần thứ 3 chủ đề “Du lịch Ẩm thực”. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh đã tham dự diễn đàn và có bài phát biểu tham luận. Đây là hoạt động trong chương trình công tác của lãnh đạo tỉnh Bình Thuận tại Hàn Quốc.
08/05/2024
212 lượt xem
(DulichBinhthuan.com.vn).- Chiều 7/5, tại Khách sạn Lotte, Seoul (Hàn Quốc), đã diễn ra Hội nghị xúc tiến du lịch Bình Thuận tại Hàn Quốc. Tham dự có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Lan Ngọc; đại diện Cục Du lịch quốc gia Việt Nam, đại diện sở, ngành, địa phương và doanh nghiệp du lịch Bình Thuận cùng tham dự.
27/04/2024
264 lượt xem
(DulichBinhthuan.com.vn).- Nhằm phục vụ nhu cầu vui chơi, giải trí cho du khách nghỉ lễ 30/4 và 1/5 cũng như chào đón mùa du lịch hè sắp đến, tại The Cliff Resort & Residences (Phú Hài, Phan Thiết) sẽ diễn ra các hoạt động vui nhộn trên biển với chủ đề “Vui hè tuyệt vời cùng Lễ hội thả diều - Hello Sunny” lần thứ 10 năm 2024.
25/04/2024
188 lượt xem
(DulichBinhthuan.com.vn).- Ngày 25/4, UBND tỉnh Bình Thuận đồng ý cho bắn pháo hoa tầm thấp nhân dịp chào mừng 49 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2024) tại NovaWorld Phan Thiết, vào lúc 21 giờ ngày 30/4/2024 với thời lượng bắn 15 phút (90 giàn tầm thấp).
11/05/2024
5463 lượt xem
(DulichBinhthuan.com.vn).- Nhằm bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống bánh dân gian đậm nét Nam bộ, tối mai 17/4, tại Quảng trường Bình Thủy, thành phố Cần Thơ, Lễ hội Bánh dân gian Nam bộ lần thứ XI, năm 2024 sẽ chính thức diễn ra nghi thức khai mạc, mở đầu cho chuỗi hoạt động trong khuôn khổ của sự kiện từ ngày 17 - 21/4.

Video - Clips

Liên kết Website