VN EN
Hotline: (0252) 3810 801 - (0252) 3608 222
Thưởng thức tôm biển Phan Thiết
Ngày đăng: 15/01/2022 803 lượt xem

(DulichBinhthuan.com.vn).- Một trong những hải đặc sản nổi tiếng của thành phố du lịch Phan Thiết (Bình Thuận) là tôm biển. Và càng nổi tiếng hơn khi trong thực đơn của nhiều nhà hàng, khách sạn ở Phan Thiết hiện nay tôm biển đã được chế biến thành những món ăn rất ngon và hấp dẫn.

(Tôm nướng; Ảnh: Nguyên Vũ)

So với các vùng biển giàu hải sản khác, thiên nhiên còn ưu đãi cho vùng biển Phan Thiết - Bình Thuận rất nhiều loài tôm biển không chỉ có giá trị cao về dinh dưỡng mà còn rất dễ chế biến thành những món ăn ngon và đậm đà hương vị. Có thể kể ra đây vài giống tôm ngon chỉ có ở Phan Thiết là tôm he, tôm sú lửa, tôm càng, tôm thẻ xanh, tôm rồng, tôm hùm, tôm mũ ni, tôm bạc. Hay một số loại tôm rất hiếm như tôm hùm gai, tôm đất, tôm tít, tôm chì, tôm gân, tôm nghệ. Rất nhiều món ăn dân dã và đời thường được người dân thành phố Phan Thiết chế biến từ những con tôm ngọt lịm và thơm lừng như tôm ram, gỏi tôm, tôm lăn bột, tôm hấp gừng, tôm hấp nước dừa, tôm nướng, canh chua tôm, lâẩu tôm, thậm chí món tôm luộc chấm muối tiêu chanh cũng rất ngon miệng.

Những năm gần đây, khi con người đã hoàn thiện công nghệ nuôi tôm thịt thì các món ăn chế biến từ tôm đã trở nên quen thuộc đối với mọi người. Tuy nhiên, với những người sành điệu trong ăn uống, hay trong những thực đơn nổi tiếng của các nhà hàng, khách sạn lớn, chỉ những con tôm đánh bắt từ biển với những miếng thịt trắng tinh và thơm ngọt mới tạo nên những món ăn ngon và đậm đà hương vị biển cả nhất. Vì vậy, cũng với món “mực một nắng” rất riêng, thành phố Phan Thiết giờ còn thu hút sự quan tâm của du khách trong và ngoài nước bằng các món ăn chế biến từ các loại tôm biển vốn phong phú và đa dạng.

Trong hầu hết các thực đơn hiện nay của các nhà hàng, khách sạn, resort lớn ở Phan Thiết các món ăn chế biến từ tôm luôn chiếm một số lượng lớn. Bên cạnh đó, tôm củng chính là loài hải sản mà những đầu bếp chính luôn sáng tạo và dể dàng chế biến nên những món ăn “độc quyền” rất ngon cho nhà hàng của mình. Trong nhiều thực đơn của tiệc Buffet (tiệc tự chọn) hải sản của các khách sạn nổi tiếng tôm luôn là món ăn chính với nhiều loại tôm khác nhau như tôm thẻ, tôm mũ ni, tôm hùm, tôm bạc được dùng để chế biến nên nhiều món ăn làm hài lòng nhiều đối tượng thực khách, thậm chí có nhà hàng còn đặt tên là “Buffet tôm” với nhiều món ăn chế biến từ tôm biển.

(Tôm hùm hấp; Ảnh: Nguyên Vũ)

Giờ đây, khi Phan Thiết đang là một trung tâm du lịch lớn, một thành phố có tour du lịch “ẩm thực” hấp dẫn thì những con tôm biển vốn chỉ có ở Phan Thiết càng được nhiều đầu bếp sáng tạo và chế biến nên những món ăn chỉ có ở thành phố biến. Đó là món tôm ram thịt, tôm mũ ni hấp nước dừa, món tôm tít rim, tôm thẻ xanh nướng sate, tôm hùm nướng, tôm cocktail, lẩu tôm, cach chua tôm…Và đặc biệt tại các nhà hàng, quan ăn ở khu du lịch Hàm Tiến, Mũi Né, Hòn Rơm, hay dọc các cung đường chuyên phục vụ hải sản biển ở Phan Thiết còn có món tiết canh tôm kỳ lạ!?

Tôm biển Phan Thiết - Bình Thuận hầu như có quanh năm, mỗi mùa khác nhau sẽ có một loại tôm khác nhau phát triển và cho thứ thịt ngon và bổ dưỡng nhất. Như vào mùa bấc (từ tháng 9 đến tháng 2 năm sau) những con tôm đất, tôm choáng cho thịt thơm ngọt và béo ngậy; vào vụ năm (từ tháng 3 đến tháng 9) thịt của các loại tôm sú, tôm thẻ vừa mềm, vừa đậm đà vị ngọt…Vì thế, đến với thành phố biển Phan Thiết, du khách có thể thưởng thức những món ăn độc đáo chế biến từ những con tôm ngon nhất bất kể thời điểm nào trong năm, làm hài lòng mọi nhu cầu ẩm thực của du khách, nhất là những du khách thích thưởng thức tôm biển!

Nguyên Vũ

 

20/03/2023
447 lượt xem
(DulichBinhthuan.com.vn).- Hội chợ Du lịch - Ẩm thực và Đặc sản vùng miền tỉnh Phú Yên năm 2023 do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Yên tổ chức sẽ diễn ra từ ngày 1 - 7/4 tại Quảng trường 1/4, thành phố Tuy Hòa.
07/04/2022
714 lượt xem
(DulichBinhthuan.com.vn).- Nằm trong khuôn khổ Lễ hội Bánh dân gian Nam bộ lần thứ 9 năm 2022, sáng 7/4, tại thành phố Cần Thơ đã diễn ra lễ khai mạc Hội thi Bánh dân gian năm 2022. Đây là hoạt động do Cục Văn hóa cơ sở phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Cần Thơ tổ chức.

Video - Clips

Liên kết Website