VN EN
Hotline: (0252) 3810 801 - (0252) 3608 222
Ngày Quốc tế đa dạng sinh học 22/5 - Vì một tương lai xanh
Ngày đăng: 27/05/2023 160 lượt xem

(DulichBinhthuan.com.vn).- Với mục đích nâng cao sự hiểu biết và nhận thức của con người về các vấn đề đa dạng sinh học, Liên Hợp Quốc đã chọn ngày 22/5 hàng năm là Ngày Quốc tế đa dạng sinh học. Đây là ngày để mọi người cùng chung tay hưởng ứng, xây dựng một tương lai xanh, bền vững cho mọi sự sống.

(Chung tay bảo vệ môi trường biển; Ảnh: Nguyên Vũ)

Ngày Quốc tế đa dạng sinh học năm 2023 được Liên hợp quốc phát động với chủ đề “Từ thỏa thuận đến hành động: Phục hồi đa dạng sinh học”. Đa dạng sinh học đến nay vẫn là thách thức cho sự phát triển bền vững. Trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng mạnh mẽ hiện nay, không chỉ làm mất đi tính đa dạng sinh học mà còn làm suy thoái nghiêm trọng đến hệ sinh thái môi trường ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống và sự phát triển của con người trên trái đất. Việc như săn bắt động vật, khai thác gỗ trái phép, cháy rừng; khai thác, sử dụng không hợp lý tài nguyên thiên nhiên dẫn đến nguy cơ suy giảm quần thể. Bên cạnh đó, tác động của hoạt động du lịch không kiểm soát có nguy cơ tiềm tàng làm suy thoái đa dạng sinh học và chất lượng môi trường sống.

Để nỗ lực bảo tồn và gìn giữ giống loài, việc mà chúng ta cần làm ngay bây giờ là cùng hành động để hướng đến tương lai, làm thay đổi thế giới, đem lại những tín hiệu tích cực cho thế hệ mai sau. Vì vậy, cần phải có hoạch định chiến lược sử dụng tài nguyên trên các nguyên tắc bảo tồn; chú trọng đến các giải pháp truyền thông nâng cao nhận thức của quần chúng nhân dân, đặc biệt là giới trẻ về tầm quan trọng, giá trị, vai trò của đa dạng sinh học đối với phát triển kinh tế - xã hội; tổ chức phát động các phong trào bảo tồn đa dạng sinh học, nghiên cứu và áp dụng các giải pháp dựa vào tự nhiên, tiếp cận dựa trên hệ sinh thái nhằm nâng cao nhận thức về đa dạng sinh học và vai trò của đa dạng sinh học trong phát triển bền vững.

Cùng với đó, thay đổi hành vi và thúc đẩy lối sống hài hòa với thiên nhiên; không săn bắt và sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc từ động vật hoang dã quý hiếm; chia sẻ công bằng, hợp lý các lợi ích thu được từ thiên nhiên; xóa đói giảm nghèo và cải thiện sinh kế bền vững cho cộng đồng. Đồng thời, quan tâm, ưu tiên thực hiện công tác bảo tồn đa dạng sinh học trong các quy hoạch, chiến lược, kế hoạch phát triển của Ngành du lịch có tác động nhiều đến đa dạng sinh học.

Nguyên Ngọc

 

30/09/2023
5 lượt xem
(DulichBinhthuan.com.vn).- Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Băc Giang vừa có thông báo gia hạn thời gian nhận tác phẩm Cuộc thi sáng tác Biểu trưng (Logo) và Khẩu hiệu (Slogan) du lịch tỉnh Bắc Giang đến hết ngày 30/11/2023 (tính theo dấu bưu điện nếu tác phẩm được gửi qua đường bưu điện.
25/09/2023
33 lượt xem
(DulichBinhthuan.com.vn).- Với chủ đề “Xây dựng năng lực tự học trong kỷ nguyên số”, Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch tỉnh hưởng ứng, đẩy mạnh công tác tuyên truyền theo Công văn số 2695/SVHTTDL-VP ngày 19/9/2023 của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch về triển khai Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2023.
19/09/2023
83 lượt xem
(DulichBinhthuan.com.vn).- Nhằm hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2023 với chủ đề “Chung tay hành động cho thế giới sạch hơn”, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch yêu cầu các phòng chuyên môn, các đơn vị trực thuộc, Phòng Văn hóa - Thông tin các địa phương, các Ban quản lý khu, điểm du lịch và doanh nghiệp du lịch triển khai nhiều nội dung hưởng ứng.
12/09/2023
2622 lượt xem
(DulichBinhthuan.com.vn).- Lễ hội Trung thu thành phố Phan Thiết năm 2023 sẽ diễn ra lúc 18 giờ ngày 27/9 (13/8 âm lịch) với sự tham gia của 21 đơn vị trên địa bàn thành phố, gồm 18 phường, xã, 3 trường học là THCS - THPT Lê Lợi, TH - THCS - THPT Lê Quý Đôn và Trường Tình Thương với gần 2.500 em học sinh các khối Tiểu học và Trung học cơ sở.
11/09/2023
73 lượt xem
(DulichBinhthuan.com.vn).- Góp phần tuyên truyền, quảng bá sâu rộng và tạo sức lan tỏa lớn để giới thiệu, quáng bá văn hóa - du lịch tỉnh Kon Tum, Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch Kon Tum phối hợp với Hiệp hội Du lịch tỉnh tổ chức Cuộc thi sáng tạo video clip quảng bá du lịch Kon Tum năm 2023.
08/09/2023
60 lượt xem
(DulichBinhthuan.com.vn).- Sở Thông tin và Truyền thông vừa có văn bản đề nghị các cơ quan truyền thông, các Phòng Văn hóa và Thông tin các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền Cổng Thông tin du lịch thông minh tỉnh Bình Thuận.

Video - Clips

Liên kết Website